Nga dự kiến triển khai cường kích Su-25SM hiện đại hóa sâu đến căn cứ không quân Kant ở Kyrgyzstan vào cuối năm 2018.

Nga đưa cường kích Su-25SM đến căn cứ không quân ở Kyrgyzstan

Nga đưa cường kích Su-25SM đến căn cứ không quân ở Kyrgyzstan

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: 'Theo kế hoạch, vào cuối năm nay, căn cứ không quân Kant sẽ tiếp nhận cường kích Su-25SM được hiện đại hóa sâu'.

Quân đội Nga đã đến Kyrgyzstan từ đầu năm những năm 2000 sau khi nhận được yêu cầu khẩn cấp của chính phủ nước này, vốn đang phải đối mặt với mối đe dọa của các tổ chức khủng bố quốc tế có nguồn gốc từ Afghanistan.

Kant là căn cứ chính của quân đội Nga tại Kyrgyzstan, nơi đang có các cường kích Su-25 và trực thăng vận tải Mi-8. Đây là căn cứ nằm trong Lực lượng phản ứng nhanh tập thể của khối Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), trong đó Nga là nước dẫn đầu.

So với Su-25, năng lực chiến đấu của Su-25SM tăng gần gấp ba.

Nga đã thành công trong việc chế tạo tổ hợp Vitebsk giúp Su-25SM đủ khả năng chống lại các tên lửa có đầu nhiệt áp tự dẫn đường kiểu Stinger hoặc Igla.

Giới chức quân sự Nga tin rằng, cường kích Su-25SM có khả năng không chỉ bắn phá các mục tiêu trên mặt đất, mà còn thực hiện được những trận không chiến.

Với sự hỗ trợ của định vị vệ tinh GLONASS, cường kích Su-25SM có thể nhận biết điểm mục tiêu cuối của chuyến bay với độ chính xác đến 10m và thực hiện tấn công mục tiêu ngay cả khi tầm nhìn bị hạn chế.

Cường kích Su-25SM cũng được cho sở hữu dải tốc độ phạm vi rộng, có thể chuyển đổi vận tốc từ cực đại xuống 100km/giờ mà không bị rơi vào tình trạng “rơi xoắn ốc”.

Tùng Dương (Theo RIA Novosti) / tienphong.vn