Sắc lệnh chính phủ Nga đưa ra hôm 11/5 cho biết nước này áp lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore để trả đũa các biện pháp tương tự của phương Tây nhắm vào Moscow.

Danh sách các thực thể bị trừng phạt được chính phủ Nga công bố trên Cổng thông tin pháp lý Nga ngày 11/5 bao gồm 31 công ty nhưng không nêu rõ bản chất của các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng. Văn bản có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức.

Theo đó, Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của công ty Gazprom Germania (thuộc Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga tạ Đức) và cả EuRoPol (chủ sở hữu phần đường ống dẫn khí Yamal-Europe tại Ba Lan).

Lệnh trừng phạt cũng tác động đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, công ty sở hữu phần của Ba Lan trong hệ thống đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu. Danh sách trừng phạt của Nga bao gồm Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas.

Hãng tin TASS đưa tin trong khuôn khổ lệnh trừng phạt, các công ty trong danh sách bị cấm giao dịch. Các con tàu có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Nga trừng phạt 31 công ty công ty năng lượng Mỹ, EU, Singapore - Ảnh 1.

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của Gazprom Germania và cả EuRoPol. Ảnh: Sputnik

Sau khi Nga công bố lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Kinh tế - Bảo vệ Môi trường Đức ngày 11/5 cho biết chính phủ đang "có những sắp xếp cần thiết và chuẩn bị cho những kịch bản khác nhau".

Bộ này cho biết: "Đội ngũ phụ trách khủng hoảng khí đốt đang theo dõi sát tình hình. Lúc này, an ninh nguồn cung vẫn được đảm bảo và liên tục được giám sát".

Phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp những lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moscow và các nhà tài phiệt Nga. Đáp lại, Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, yêu cầu đặt ra cơ chế thanh toán mới cho chủ thể mua khí đốt tại châu Âu.

Về phía Ukraine, giới chức khí đốt của nước này nói Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc giảm dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine cho biết Ukraine chưa bao giờ là nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng vận chuyển, đồng thời đổ lỗi cho việc giảm lưu lượng khí đốt là do các lực lượng Nga.

Nga trừng phạt 31 công ty công ty năng lượng Mỹ, EU, Singapore - Ảnh 2.

Chung cư bị phá hủy ở Mariupol, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Theo TASS, vào ngày 31/3, Tập đoàn Gazprom rút vốn khỏi Gazprom Export Business Services LLC, bằng cách đó chấm dứt tham gia vào công ty Gazprom Germania GmbH và tất cả hệ thống tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd.

Đến ngày 4/4, Bộ Kinh tế Đức thông báo chuyển giao Gazprom Germania GmbH sang thuộc quyền quản lý ủy thác tạm thời của Cơ quan Mạng lưới liên bang (BNetzA) cho đến ngày 30/9.

Gazprom Germania GmbH là công ty con của Gazprom Export (một phần của Gazprom). Công ty bán nhiên liệu và có mạng lưới các trạm nạp khí ở Đức, có một số dự án ở Serbia, Áo và Czech.

  • Mỹ: Hy hữu hành khách không biết lái thay phi công hạ cánh máy bay
  • Nga trả đũa phương Tây
  • Huệ Bình / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-trung-phat-31-cong-ty-cong-ty-nang-luong-my-eu-singapore-20220512071146626.htm