Ngoài Chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski, phó chủ tịch thứ nhất và một thẩm phán của ICC cũng nằm trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga.

Theo hãng tin TASS, cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết ông Hofmanski đã bị truy nã theo Bộ luật Hình sự Nga.

Phó Chủ tịch thứ nhất ICC Luz del Carmen Ibanez Carranza và Thẩm phán Bertram Schmitt cũng bị truy nã về tội hình sự.

Nga truy nã chủ tịch, phó chủ tịch Tòa án Hình sự quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịchTòa án Hình sự quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski - Ảnh: ICC

Trước đó, vào ngày 17-3, ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova, ủy viên Tổng thống Nga về quyền trẻ em.

Theo RT, Điện Kremlin sau đó đã bác bỏ lệnh của ICC, tuyên bố quyết định đó là vô hiệu và ICC thiếu thẩm quyền trong vấn đề này.

Phía Nga đã lập tức đáp trả vào ngày 20-3, khi Ủy ban Điều tra Nga mở vụ án hình sự chống lại Công tố viên ICC Karim Ahmad Khan và các thẩm phán Rosario Salvatore Aitala, Sergio Gerardo Ugalde Godinez và Tomoko Akane.

Nga tuyên bố điều tra những người này vì "cố tình thực hiện hành động bất hợp pháp, vì không có căn cứ nào để đưa tổng thống Nga và thanh tra trẻ em ra xét xử".

Sau đó, các công tố viên và thẩm phán Karim Khan, Rosario Aitala và Tomoko Akane đã bị Nga buộc tội và đưa vào danh sách truy nã từ tháng 5.

Cũng theo RT, mặc dù Nga đã ký Quy chế Rome vào năm 2000 nhưng nước này chưa bao giờ phê chuẩn thỏa thuận và chính thức từ chối ký vào năm 2016, sau khi ICC đưa ra tuyên bố rằng việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 cấu thành "sự chiếm đóng".

Do đó, Moscow tuyên bố không công nhận ICC cũng như thẩm quyền xét xử của tòa án này.