Điện Kremlin ngày 2/12 cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để đảm bảo lợi ích của Nga nhưng gặp khó khăn vì lập trường của Mỹ về tình hình Ukraine.

Theo Reuters, Điện Kremlin lưu ý việc tìm kiếm cơ sở chung cho các cuộc đàm phán về tình hình Ukraine gặp khó khăn bởi Mỹ không công nhận "các vùng lãnh thổ mới" ở Ukraine mà Nga tuyên bố chủ quyền gần đây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán về một giải pháp khả thi cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông chưa có kế hoạch liên lạc với Tổng thống Putin ngay bây giờ. Tuy nhiên, ông sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Putin nếu nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự quan tâm đến việc chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Nga tuyên bố muốn đàm phán về tình hình Ukraine nhưng gặp khó khăn vì Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

Tổng thống Biden nhấn mạnh ông sẽ chỉ làm điều đó sau khi tham khảo ý kiến của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đài CNBC cho biết tại một cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng, Tổng thống Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine. Tổng thống Macron đang có chuyến thăm Mỹ, đồng thời thể hiện sự ủng hộ dành cho Ukraine. 

"Việc Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người dân Ukraine vào thời điểm này là rất quan trọng, không chỉ đối với người dân Ukraine mà còn đối với người dân châu Âu. Đây là lý do tại sao chúng tôi cảm ơn mọi người vì sự đoàn kết, vì sự ổn định của thế giới chúng ta ngày nay" - Tổng thống Macron nói.

Cùng ngày 2/12, trợ lý của tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, ước tính khoảng 10.000-13.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 năm nay.

Hồi cuối tháng 8, tổng tư lệnh quân đội Ukraine công bố số binh sĩ Ukraine thiệt mạng là gần 9.000 người.

Trong khi đó, lực lượng Nga được cho là vừa tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào cơ sở hạ tầng ở TP Zaporizhzhia, Đông Nam Ukraine. Ngoài ra, tối 1-12, gần 40 quả đạn pháo được bắn vào khu vực Dnipro, miền Đông Ukraine.