Hiện tại hợp đồng sản xuất lô tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên giữa Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sukhoi đã được triển khai, tuy nhiên không phải khó khăn đã hết.

Theo thông tin ban đầu từ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Krivoruchko thì chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên trong tổng số 15 máy bay của hợp đồng ký với Công ty Sukhoi sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vào năm 2019.

Ngoài ra ông Pekarsh, Giám đốc chi nhánh Công ty sản xuất máy bay Sukhoi ở Komsomolsk-on-Amur, vùng Viễn Đông Nga cũng từng cho biết "Theo hợp đồng với với Bộ Quốc phòng, hiện có 2 máy bay Su-57 đang trong quá trình sản xuất, khung thời gian bàn giao chiếc đầu tiên vào năm 2019 và chiếc thứ hai vào năm 2020".

Mặc dù vậy, mới đây Tư lệnh Tập đoàn Không quân số bốn, Thiếu tướng Nikolai Gostev vào hôm thứ Hai ngày 25/3 lại thông báo rằng Quân khu phía Nam sẽ tiếp nhận tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu tiên để tăng cường khả năng tác chiến của đơn vị vào năm 2020.

Như vậy có thể thấy rằng mốc thời gian bàn giao chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 đầu tiên cho Không quân Nga lại bị đẩy lùi. Ngoài nguyên nhân cần khắc phục vấn đề kỹ thuật phát sinh thì lý do quan trọng khác được nhận định đó là tình hình tài chính đang gặp phải khó khăn, dẫn tới sự chậm trễ trên.

Một mẫu thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Một mẫu thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Trước kia có ý kiến cho rằng Su-57 sẽ chưa thể được phép xuất khẩu trước khi nó đã vào biên chế Không quân Nga với số lượng đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên tình cảnh hiện nay rất nhiều khả năng sẽ khiến Moskva phải thay đổi chính sách của mình, đó là sớm xuất khẩu Su-57 để lấy tiền quay vòng sản xuất.

Đúng như dự đoán, tại Triển lãm Hàng không quốc tế LIMA 2019, ông Victor Kladov, Giám đốc về Chính sách khu vực và Hợp tác quốc tế của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Rostec đã cho biết, Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ phê chuẩn kế hoạch xuất khẩu tiêm kích tàng hình Su-57 trong vài tuần tới.

Phiên bản thương mại của Su-57 với tên định danh Su-57E dự kiến chính thức ra mắt tại Triển lãm Hàng không Dubai vào tháng 11/2019, "Chúng tôi tin rằng Trung Đông là thị trường hấp dẫn đối với chiếc chiến đấu cơ này", ông Kladov nói thêm.

Tiêm kích tàng hình Su-57 nhiều khả năng sẽ được Nga xuất khẩu sớm hơn nhiều so với dự kiến

Tiêm kích tàng hình Su-57 nhiều khả năng sẽ được Nga xuất khẩu sớm hơn nhiều so với dự kiến

Bên cạnh thị trường Trung Đông, Su-57E được đánh giá cũng có triển vọng rất lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Kladov dự báo rằng Trung Quốc và Ấn Độ có thể sẽ quan tâm tới chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 trên.

Tuy nhiên đối với Trung Quốc, nếu thực sự họ có ý định mua Su-57 thì có lẽ con số đặt hàng cũng chỉ giới hạn ở số lượng nhỏ với mục đích làm mẫu đối chứng công nghệ hoặc "quân xanh" trong luyện tập đối kháng mà thôi.

Khách hàng tiềm năng nhất của chiến chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 có lẽ là Ấn Độ, khi quốc gia Nam Á này mới đây đã công khai ý định sẽ hỏi mua Su-57 để thay thế cho dự án liên doanh FGFA đang giậm chân tại chỗ.

Ngoài ra, New Delhi cũng cần nhanh chóng sở hữu phi đội Su-57 để đối phó với J-20 của Trung Quốc cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh Pakistan sẽ mua J-31, đặc biệt khi hiện nay Ấn Độ đang rất khó tiếp cận với F-35 vì đã "lỡ" đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf.