Lợi dụng địa hình rừng núi, nhiều tuyến đường mòn, không ít đối tượng tìm cách vận chuyển pháo nổ từ tỉnh Lạng Sơn qua các xã trên đèo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) rồi đưa vào nội địa tiêu thụ. Nắm được thủ đoạn này, ngành chức năng, chính quyền các địa phương trong huyện tập trung đấu tranh, ngăn chặn.

Dùng biển giả hòng qua mắt công an

Đối tượng Phạm Duy Tú cùng gần 40 kg pháo nổ bị công an bắt giữ.

Đối tượng Phạm Duy Tú cùng gần 40 kg pháo nổ bị công an bắt giữ.

Đêm 13/10, Công an xã Sa Lý tuần tra dọc tuyến tỉnh lộ 248 qua địa bàn, phát hiện hai người đi xe máy vận chuyển hàng hóa có biểu hiện nghi vấn nên theo dõi, đồng thời thông báo Công an xã Phong Minh để phối hợp kiểm soát. Đến 2 giờ 30 phút ngày 14/10, khi tổ công tác của hai xã áp sát, một người bỏ lại xe máy cùng 24 bệ pháo nổ (khoảng 35 kg) trốn vào rừng thuộc thôn Xé Mòng, xã Sa Lý. 

Người còn lại bị lực lượng chức năng không chế, thu giữ phương tiện cùng 25 bệ pháo nổ (loại 36 quả/bệ), tổng trọng lượng 34 kg cùng 2 dây pháo nổ (trọng lượng 5,5kg). Tại cơ quan chức năng, Phạm Duy Tú (SN 1993) ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình (Yên Bái) khai nhận cùng một đối tượng (không rõ danh tính) vận chuyển thuê số pháo trên từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) về địa bàn huyện Lục Ngạn giao cho một người không quen biết. 

Để qua mắt lực lượng chức năng, Tú cùng đồng bọn lựa chọn đêm tối, di chuyển bằng xe máy (biển số giả) qua các tuyến đường rừng và sẵn sàng bỏ lại hàng hóa, phương tiện nếu bị phát hiện.

Theo thống kê của Công an huyện Lục Ngạn, từ 1/12/2019 đến nay, đơn vị phát hiện, bắt giữ 6 vụ với 10 đối tượng vận chuyển trái phép gần 2,2 tấn pháo nổ. Điểm chung của các đối tượng là sử dụng biển số phương tiện giả để vận chuyển. Khoảng 4 giờ ngày 14/12/2019, Công an xã Phong Minh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện bắt quả tang Chu Văn Phong (SN 1982) ở xã Nam Dương (cùng huyện) sử dụng xe máy gắn biển số giả vận chuyển 30 kg pháo nổ.

Tiếp đó, đêm 5/1/2020, tại tỉnh lộ 248 thuộc thôn Giàng, xã Phong Minh, tổ công tác Công an huyện phối hợp với công an các xã: Phong Minh, Phong Vân và Sa Lý bắt giữ ô tô tải BKS 29C-625.86 vận chuyển 78 bao tải dứa đựng nhiều bệ pháo, tổng trọng lượng 1.989 kg. 

"Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng còn dùng xe ô tô cảnh giới đi trước, đồng thời sử dụng 16 biển số giả để ngụy trang phương tiện" - Trung úy Vi Văn Trang, Phó trưởng Công an xã Phong Minh thông tin.

Tăng cường tuần tra

Theo Công an huyện Lục Ngạn, hầu hết các đối tượng tham gia vận chuyển pháo nổ là người thuộc những địa bàn khác, móc nối với nhau để hình thành đường dây vận chuyển pháo từ khu vực biên giới, qua các huyện Lộc Bình, Chi Lăng (Lạng Sơn) rồi xâm nhập qua các xã: Phong Vân, Phong Minh, Sa Lý, Tân Sơn, Cấm Sơn để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. 

Công tác đấu tranh, ngăn chặn gặp nhiều khó khăn bởi địa bàn rộng, có nhiều đường mòn, lối tắt, nhiều chỗ không có sóng điện thoại khiến việc phối hợp đôi khi không kịp thời. Trên đường vận chuyển, các đối tượng thường xuyên thay đổi lịch trình, địa điểm nghỉ. Khi bị bắt các đối tượng đều khai nhận vận chuyển thuê, không nắm được thông tin về chủ hàng cũng như người nhận nên rất khó truy ra đối tượng chủ chốt để đấu tranh, xử lý.

Xác định mỗi chuyến "hàng" trót lọt sẽ để lại hậu quả khôn lường đối với tình hình an ninh trật tự, Công an huyện Lục Ngạn yêu cầu cán bộ tăng cường bám địa bàn, rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để xác lập chuyên án. Với các xã trên đèo, các đội nghiệp vụ phối hợp với công an cơ sở tuần tra, kiểm soát, trao đổi thông tin với Công an huyện, công an các xã lân cận. 

Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện cho biết: "Theo quy luật "có cầu ắt có cung" nên nhu cầu mua bán, vận chuyển pháo nổ thời gian tới sẽ rất lớn, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Do đó, cùng với sự nỗ lực của đơn vị rất cần sự chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các nhà trường, gia đình trong việc tuyên truyền tác hại của pháo, vận động người dân, con em không đốt pháo. Đồng thời, đấu tranh tố giác tội phạm, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật về pháo nổ".