Chiều 7/6, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vừa kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ viễn thông "Công ty Viettel quân đội" đe doạ tống tiền.

Trước đó ngày 24-5, bà P (sinh năm 1962; ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận được nhiều cuộc gọi từ số điện thoại một người đàn ông xưng là cán bộ "Công ty Viễn thông Viettel quân đội" với nội dung có người mạo danh thông tin tên, tuổi của chồng bà P để đăng ký số điện thoại gọi sang Trung quốc và nợ cước phí hơn 8 triệu đồng.

Bà P ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì đã tới cơ quan công an trình báo vụ việc.

Ngay sau đó người dùng số điện thoại lạ yêu cầu bà P viết đơn trình báo và đã kết nối điện thoại của bà P tới số một cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mạo danh để trình báo.

Do lo sợ, bà P đã đến trụ sở Công an xã Vật Lại để trình báo, Thiếu tá Nguyễn Văn Công, Trưởng Công an xã Vật Lại trực tiếp giải thích, tuyên truyền cho bà P về thủ đoạn này cũng như phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đội tượng lợi dụng mạng viễn thông gây án, đồng thời nhắc nhở bà P không nghe, không làm theo yêu cầu của đối tượng.

Cùng ngày, Công an quận Long Biên (Hà Nội) xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 124 triệu đồng. Theo đó, vào ngày 30-5, Công an phường Việt Hưng, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của ông A (sinh năm 1967; ở quận Long Biên, Hà Nội) về việc có nhận được điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an. Đối tượng thông báo ông A có liên quan đến vụ án ma tuý, rửa tiền và yêu cầu ông phải cung cấp thông tin tài khoản để phục vụ cơ quan điều tra. Do lo sợ nên ông A đã cung cấp tài khoản cho đối tượng. Sau đó, ông A phát hiện tài khoản bị mất 124 triệu đồng. Biết mình bị lừa, ông đã cơ quan Công an trình báo.

Thời gian qua, Công an thành phố đã nhiều lần tuyên truyền khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.