Chiều và đêm 10/5, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều mai, không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam nước ta.

Khoảng ngày và đêm mai, 11/5, khối không khí lạnh này có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp nên từ ngày 11-12/5, Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Từ chiều nay, Bắc bộ tái xuất mưa giông lớn kéo dài nhiều ngày tới

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Chiều và đêm 10/5, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa giông nên thời tiết khu vực Bắc bộ còn mát mẻ kéo dài đến giữa tháng 5. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc bộ trong những ngày tới dao động từ 25-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Dự báo từ mai, 11/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tăng mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đợt mưa giông này kéo dài đến khoảng 14/5.

EL Nino tái xuất, lo ngại thời tiết cực đoan

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng vừa phát đi bản tin cảnh báo về hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện và tác động đến thời tiết Việt Nam từ nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Theo thống kê trung bình mỗi năm có 5-7 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) bao gồm bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta.

Trong những năm El Nino hoạt động, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường. Số đợt không khí lạnh qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70%. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sớm hơn bình thường.

Trong điều kiện El Nino nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc. Trong điều kiện có ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nhất là các đợt El Nino mạnh có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

Thêm vào đó, trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung bộ).

Đáng chú ý, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24h và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam.