Với hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn, sát hại từ 2 người trở lên, hình phạt đối tượng sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tạm giữ Trần Thế Bảo (SN 1989, trú tại thôn Mỹ Lộc, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân), nghi phạm sát hại 2 người đàn ông ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân vào tối 2/12.

Điều tra ban đầu, Bảo khai nhận nguyên nhân gây án là do mâu thuẫn bộc phát. Bảo là người yêu cũ của con ông D. và từng mâu thuẫn với nạn nhân. Tối ngày 2/12, Bảo đã sát hại ông P.V.D. (58 tuổi, thôn Yên Khánh, xã Xuân Yên) với 11 vết thương và anh P.V.H. (38 tuổi, cháu ông D) với 17 vết thương nghi dao đâm. Sau khi gây án, Bảo đã đến bệnh viện khâu vết thương và nhắn cho một người bạn về việc gây ra vụ án mạng.

Đối tượng Trần Thế Bảo bị bắt giữ sau 12 giờ gây án.

Đối tượng Trần Thế Bảo bị bắt giữ sau 12 giờ gây án.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, những thương tích trên người các nạn nhân và hiện trường vụ án cho thấy, hành vi của đối tượng Bảo gây án là rất côn đồ, tàn nhẫn, cố ý tước đoạt tính mạng của nhiều nạn nhân. Do đó, đối tượng này sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Theo thông tin từ cơ quan công an, cho thấy, ông P.V.D. cùng cháu trai P.V.H. được phát hiện tử vong trước sân nhà. Trên cơ thể ông D. có 11 vết thương, còn anh H. có 17 vết thương nghi do bị dao đâm. Trên cơ thể nạn nhân nhiều vết thương như vậy và có tới hai nạn nhân, sự việc xảy ra trong không gian rộng nên để sát hại được các nạn nhân này chắc chắn sẽ có sự vật lộn, chống trả và đối tượng gây án rất có thể đã có thương tích, trên hiện trường sẽ có vết máu của đối tượng.

Căn cứ vào những dấu vết hiện trường, kết quả khám nghiệm tử thi, lời khai của đối tượng, lời khai của người làm chứng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với đối tượng Bảo về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng này sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, giết từ hai người trở lên nên hình phạt mà đối tượng này sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài trách nhiệm hình sự, Trần Thế Bảo sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình nạn nhân, thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc trước khi nạn nhân tử vong, tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật và một khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương cơ sở.

Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, các đối tượng gây án thường là các đối tượng côn đồ, máu lạnh, ích kỷ có tính thù vặt nên khi không thỏa mãn được nhu cầu của mình, tình cảm không được đáp ứng thì nảy ghen tuông, bực tức, thù hận và tìm cơ hội để trả thù, sát hại nạn nhân và người thân của nạn nhân.

Động cơ sát hại nạn nhân xuất phát trực tiếp từ ghen tuông, mâu thuẫn, thù tức nhưng có nguyên nhân sâu xa từ giáo dục, từ đạo đức nhân cách của những người này.

Theo luật sư Cường, với những người được nuông chiều, thiếu giáo dục hoặc sống trong môi trường bạo lực, môi trường thiếu lành mạnh, bản thân thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức sẽ có sự lệch lạc về nhận thức và nhân cách.

Quá trình giáo dục và tự giáo dục của những con người đó khiến cho họ có những nhận thức không đầy đủ về pháp luật và xã hội, có ý thức coi thường người khác, coi thường pháp luật, chỉ vì bực tức hoặc mong muốn thỏa mãn cảm xúc cá nhân mà sẵn sàng ra tay sát hại người khác.

Để giảm thiểu những vụ án mạng đau lòng như vậy, ngoài việc xử lý nghiêm minh, răn đe phòng ngừa chung cho xã hội cần phải tăng cường các biện pháp giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức nhân cách, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục lòng nhân ái cho thế hệ trẻ, kịp thời phát hiện giải quyết các mâu thuẫn dân sự trong đời sống xã hội để tránh những xung đột, mâu thuẫn âm bị kéo dài, không lối thoát dẫn đến bi kịch xảy ra.