Hành vi của nghi phạm Nguyễn Văn Thu khi sát hại người phụ nữ, phi tang xác đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác là một trong những quyền cơ bản nhất của con người có thể đối diện mức án tử hình.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công an huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thu (SN 1972, trú tại thôn 9, xã Ea Pil, huyện M’Đrắk) để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Nạn nhân trong vụ án giết người quấn trong bạt, giấu trong miệng cống, là chị Phạm Thị Phúc (41 tuổi, trú tại xã Ea Phil, huyện Mđrắk).

Tại Cơ quan điều tra, Thu khai nhận chính mình là hung thủ giết chết người phụ nữ này.

Theo đó, vào khoảng 15h chiều 11/11, Nguyễn Văn Thu đang coi rẫy và ao cá của gia đình thì phát hiện chị Phạm Thị Phúc đang đứng nói chuyện với một người đàn ông ở khu vực giáp với rẫy của mình. 

Khi Thu hỏi chị Phúc về mối quan hệ này thì chị Phúc bảo Thu không được nói chuyện này với ai và hứa cho Thu 2 triệu đồng.

Đến khoảng 12h30 ngày 12/11, Thu gọi điện hỏi số tiền mà chị Phúc đã hứa cho thì chị Phúc nói xuống nhà mình tại thôn 9, xã Ea Pil để đưa. Tại đây, sau khi cả hai nói chuyện đến khoảng 13h cùng ngày, Thu nảy sinh ý định đòi quan hệ tình dục với chị Phúc nhưng bị nạn nhân cự tuyệt.

Thu đuổi theo tóm được chị Phúc. Do bị nạn nhân từ chối, kêu cứu, sợ bị lộ, Thu đã bóp cổ nạn nhân rồi dùng gạch đánh vào đầu khiến chị này tử vong. Sau đó y khiêng xác nạn nhân ra cống để phi tang.

Ngoài ra, Thu còn khai nhận chiều cùng ngày khi vợ đi làm về, đối tượng đã kể lại toàn bộ sự việc cho vợ nghe. Nghe xong, vợ Thu đã giúp đối tượng đưa thi thể chị Phúc ra ống cống thoát nước trên đường D2, thuộc địa phận xã Krông Jing (giáp ranh với xã Ea Pil - đường vào bãi rác tập trung của huyện M'Đrắk) để giấu.

sát hại người phụ nữ
Đối tượng giết người tại cơ quan điều tra.

Trả lời phỏng vấn trên báo Công Lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh - Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm Nguyễn Văn Thu đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng không những đã tước đoạt đi tính mạng của bà Phúc mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân được pháp luật bảo vệ.

Nghi phạm sát hại người phụ nữ rồi giấu xác dưới cống nước đối diện hình phạt nào?
Luật sư Nguyễn Anh Thơm. Ảnh: Công Lý

Theo luật sư Thơm, trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật hình sự đó là Tội giết người và Tội hiếp dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 93 BLHS và Điều 111 BLHS

Lợi dụng bà Phúc hứa cho Thu 2 triệu đồng để giữ kín chuyện cá nhân, đối tượng đã nảy sinh dục vọng và dùng vũ lực khống chế nhằm mục đích hiếp dâm. Do nạn nhân chống cự quyết liệt và lo sợ sự trừng phạt của pháp luật nên đối tượng đã bóp cổ nạn nhân, dùng gạch đập vào đầu khiến bà Phúc bất tỉnh, tử vong ngay sau đó.

Hành vi sát hại người phụ nữ này của Thu cũng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, thực hiện tội phạm đến cùng nhằm tước đoạt tính mạng của người khác. 

Nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã dùng thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội bằng cách cho thi thể nạn nhân vào tấm bạt rồi đưa xuống cống thoát nước tại địa bàn xã Krông Jing cùng huyện Ma Đrắk để phi tang.

Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, khoản 1 điều 48 BLHS “có hành vi xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm”. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là Tử hình.

Ngoài ra, hành vi của người vợ không khuyên chồng ra tự thú mà lại giúp Thu phi tang xác, trốn tội cũng đã cấu thành Tội che giấu tội phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 313 BLHS.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1.Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

 

Bạn đang đọc bài viết Nghi phạm sát hại người phụ nữ quấn phông bạt, giấu xác dưới cống sẽ đối diện mức án nào? tại chuyên mục Pháp luật của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

T.H (Tổng hợp) / Tin nhanh Online