Gheorghe Nica, 43 tuổi, nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp do liên quan đến vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe container hồi năm ngoái.

Nica, có quốc tịch kép Anh - Romania, ngày 7/10 nhận tội trước Toà án Hình sự Trung tâm ở London. Nica còn bị cáo buộc 39 tội ngộ sát cùng với Eamonn Harrison, 23 tuổi, người đưa container tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó lên phà tới Anh. Hai nghi phạm khác cũng bị cáo buộc vi phạm luật nhập cảnh và phiên xét xử chung 4 người sẽ bắt đầu vào hôm nay.

Trước đó, Ronan Hughes, 41 tuổi, cầm đầu đường dây buôn người và Maurice Robinson, 26 tuổi, tài xế điều khiển xe tải tại Anh, đã nhận tội ngộ sát.

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex vào sáng 23/10/2019. Điều tra cho thấy họ được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên từ Pháp sang Anh. Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Hồi tháng 5, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Upper Rhine, Đức.

13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.

Tháng trước, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, 1 nữ, từ 1 năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.

Người đầu tiên phát hiện ra 39 thi thể kia là tài xế trẻ Mo Robinson, 25 tuổi. Được biết, anh nhận thùng hàng container từ cảng Purfleet và lái vào lãnh thổ nước Anh được 70 phút thì phát hiện ra thảm kịch bên trong. Thời điểm đó, Mo đã suýt ngất vì cảnh tượng kinh hoàng trước mắt. Sau khi có mặt tại hiện trường, cảnh sát cũng tiến hành bắt giữ Mo vì nghi ngờ anh có liên quan đến cái chết của các nạn nhân.

  • Nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container nhận tội
  • Anh xét xử vụ 39 người Việt chết trong thùng container
  • Đức Minh / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghi-pham-vu-39-thi-the-nguoi-viet-trong-container-o-anh-da-nhan-toi-tintuc709436