Nghị sĩ Đảng Bảo thủ (Anh) Sir David Amess, 69 tuổi, bị đâm nhiều nhát tại nhà thờ, trong khi Nam Phi bắt giữ 56 nghi phạm bắt 2 bộ trưởng và 1 thứ trưởng làm con tin.

Đài Sputnik ngày 15/10 dẫn lời cảnh sát Anh cho biết ông Amess "bị đâm khi đang tham gia sự kiện gặp gỡ cử tri tại nhà thờ Belfairs Methodist ở khu vực Leigh-on-Sea, hạt Essex". Nạn nhân được cho là "bị đâm nhiều nhát" và tử vong tại hiện trường dù đã được cấp cứu, theo cảnh sát.

Cảnh sát hạt Essex thông báo họ đã bắt giữ một thanh niên 25 tuổi và thu giữ 1 con dao tại hiện trường. Động cơ vụ việc hiện chưa rõ.

Ông Amess là nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử Southend West từ năm 1997. Trước đó, ông đại diện cho khu vực Basildon, cũng thuộc hạt Essex, từ năm 1983. Nghị sĩ này là người ủng hộ mạnh mẽ sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Nghị sĩ Anh bị đâm tử vong, 2 bộ trưởng Nam Phi bị bắt làm con tin - Ảnh 1.

Nghị sĩ Anh bị đâm tử vong, 2 bộ trưởng Nam Phi bị bắt làm con tin - Ảnh 2.

Ông Amess "bị đâm khi đang tham gia sự kiện gặp gỡ cử tri tại nhà thờ Belfairs Methodist". Ảnh: Twitter.

Trong những năm gần đây, ông Amess giữ chức vụ không mấy quan trọng tại Hạ viện, đồng thời làm công việc vận động cho quyền động vật.

Vụ ông Amess bị đâm khiến mọi người liên tưởng đến trường hợp nghị sĩ Công đảng (Anh) Jo Cox bị sát hại năm 2016.

Năm 2000, thành viên đảng Dân chủ Tự do (Anh) Nigel Jones cũng bị tấn công bằng kiếm nhưng may mắn sống sót.

Các nghị sĩ Anh thường không được vệ sĩ bảo vệ tại các cuộc tiếp xúc cử tri trừ khi họ là bộ trưởng nội các hoặc được cho là đang đối mặt với một mối đe dọa khủng bố cụ thể.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Nam Phi thông báo họ đã bắt giữ 56 người với cáo buộc bắt cóc sau khi 2 bộ trưởng và 1 thứ trưởng nước này bị bắt làm con tin trong khoảng 3 giờ vào tối 14/10 (giờ địa phương).

Cảnh sát được huy động tới khách sạn thuộc khu vực Centurion, gần thủ đô Pretoria để giải cứu Bộ trưởng Quốc phòng Thandi Modise, Bộ trưởng Phủ tổng thống Mondli Gungubele và Thứ trưởng Quốc phòng Thabang Makwetla.

Nghị sĩ Anh bị đâm tử vong, 2 bộ trưởng Nam Phi bị bắt làm con tin - Ảnh 4.

Cảnh sát được huy động tới khách sạn thuộc khu vực Centurion. Ảnh: YouTube.

Khi các bộ/thứ trưởng này đang họp với các cựu quân nhân thì xảy ra sự cố, sau đó bị bắt làm con tin. Do thương lượng thất bại nên cảnh sát quyết định lập phương án giải cứu 3 người, kết quả thành công mà "không tốn một viên đạn". Trong số 56 nghi phạm bị bắt có 7 người là phụ nữ. 

Cuộc họp trên nhằm giải quyết bất bình của nhóm cựu quân nhân. Họ muốn được trả tiền mặt, trợ cấp nhà ở và y tế vì có công trong cuộc đấu tranh dân chủ ở Nam Phi hơn 25 năm trước.

Chính phủ Nam Phi thừa nhận cuộc thảo luận với nhóm cựu quân nhân là "khó khăn" nhưng nhấn mạnh rằng "không có lý do gì để họ hành động một cách bất hợp pháp".

  • Lộ diện nhân vật giấu mặt tạo ảnh hưởng lớn cho Taliban
  • Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry
  • Phạm Nghĩa / Người lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nghi-si-anh-bi-dam-2-bo-truong-nam-phi-bi-bat-lam-con-tin-20211015204058505.htm