Theo nghị sĩ Vladimir Gutenev, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích giáng một đòn nặng nề vào các chương trình hợp tác quốc phòng của Nga nên Moscow cần đáp trả tương xứng.

Hãng thông tấn TASS ngày 24/8 dẫn lời một nghị sĩ Nga cho rằng, chính sách gây áp lực của Mỹ đối với Nga đã vượt qua 'giới hạn đỏ' đồng thời yêu cầu Moscow phải tính tới một biện pháp đáp trả phi đối xứng, chẳng hạn như việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật ra nước ngoài, cụ thể là trên lãnh thổ Syria.

'Tôi tin rằng đã đến lúc Nga phải vạch ra giới hạn đỏ cho riêng mình. Đây là thời điểm nên cân nhắc áp dụng một số giải pháp phi đối xứng đáp trả Mỹ như nhiều chuyên gia đã đề cập', ông Vladimir Gutenev, Phó chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban Chính sách Kinh tế Duma, tức Hạ viện Nga nhấn mạnh.

Trong số các biện pháp nêu trên, ông Gutenev đề cập đích danh tới việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sang các quốc gia khác, chẳng hạn như Syria, sử dụng các đồng tiền mã hóa cho các hợp đồng xuất khẩu vũ trang và ngưng thực thi một số hiệp ước với Mỹ, gồm cả việc không phổ biến các công nghệ tên lửa.

Máy bay chiến đấu của Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria. Ảnh: TASS.

Theo nghị sĩ Vladimir Gutenev, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tạo ra những áp lực nghiêm trọng đối với Nga và sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn. Hành động này của Mỹ nhằm mục đích giáng một đòn nặng nề vào các chương trình hợp tác quốc phòng của Nga, trong đó có cả các hợp đồng xuất khẩu vũ khí.

'Mỹ đang liên tục nhắc tới khả năng trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga. Chúng ta cần nghe theo lời khuyên của một số chuyên gia về việc ngừng thực hiện các thỏa thuận về không phổ biến công nghệ tên lửa cũng như áp dụng cách làm của Mỹ - triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật sang các quốc gia nước ngoài' ông Gutenev đề xuất.

'Đầu tiên có thể là Syria vì ở đây chúng ta có căn cứ không quân được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt'.

Bình luận về các lệnh trừng phạt đang được Mỹ áp đặt, nghị sĩ Gutenev cho rằng, chúng không có khả năng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Anh Tú / Trí thức trẻ