Sau khi đi vay 'cắt cổ' và không đủ khả năng trả nợ, một giám đốc công ty đã bị các đối tượng xã hội 'cướp sạch tài sản'. Sự việc vừa xảy ra ở TP.Đà Nẵng thực hư như thế nào?

Mới đây, Trung tá Nguyễn Quang Tùng, Trưởng Công an phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ lên Công an quận Hải Châu thụ lý điều tra theo đơn thư của công dân về vụ nghi đối tượng lạ mặt xông vào công ty cướp tài sản táo tợn trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh vừa xảy ra vào tháng 9/2018.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh L.T.A.Đ. (SN 1979) trú địa phương cho biết, anh chính là nạn nhân trong sự việc trên. Vốn anh Đ. có thuê 2 lô đất 1249 và 1250 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến năm 2021 để mở công ty kinh doanh các thiết bị nhà hàng, khách sạn…

Toàn bộ tài sản trong công ty của anh Đ. đã bị 'cướp sạch'.

Tháng 6/2018, anh Đ. mở thêm nhà hàng nằm sát công ty. Do quá trình hoạt động gặp khó khăn về tài chính nên người này có vay mượn có 2 đối tượng bên ngoài xã hội 240 triệu đồng. Khoản 1 (140 triệu đồng) có lãi suất 20%/10 ngày và khoản 2 (100 triệu đồng) có lãi suất 15%/tháng. Tuy nhiên, nạn nhân cho rằng 2 chủ nợ đều ép anh viết giấy mượn tiền không có lãi suất.

Trong quá trình trả lãi, anh Đ. gặp khó khăn nên bị ép viết giấy sang nhượng nhà hàng với giá 168 triệu đồng. Một điều kỳ lạ là, kể từ đây, có một nhóm đối tượng lạ mặt thường xuyên lai vãng đến quán anh phá phách, đánh đuổi nhân viên... Công việc làm ăn cũng từ đó mà lụi bại dần dần.

Đáng nói hơn, nhiều ngày trong tháng 9/2018, nhóm đối tượng lạ mặt này đã đến lấy sạch tài sản trong nhà hàng. Sau đó, chúng ngang phá cửa nhiên xông vào công ty do anh Đ. làm giám đốc ở ngay cạnh để lấy đi nhiều tài sản.

'Họ đập bể cửa rồi xông vào lấy tài sản. Lúc xảy ra vụ việc trên, tôi không có ở công ty mà sau đó được nhân viên thông báo lại vụ việc. Tổng tài sản bị lấy đi có giá trị khoảng 800 triệu đồng. Tôi nghi ngờ nhóm đối tượng lạ mặt lấy tài sản của tôi có liên quan đến việc vay nợ của tôi. Bởi vì ngoài việc này ra thì tôi không có thù oán, mâu thuẫn gì với ai. Nếu đúng như vậy thì số tài sản chúng cướp phá đi gấp nhiều lần số tiền tôi vay. Tôi đã làm đơn trình báo vụ việc lên cơ quan công an. Vừa qua, Công an quận Hải Châu cũng đã mời tôi lên làm việc, tôi mong muốn làm sáng tỏ vụ việc', anh Đ. nói.

Các đối tượng đập nát cửa rồi tự tung tự tác dọn sạch tài sản.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sự việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở nơi được mệnh danh là 'thành phố 4 an', 'thành phố đáng sống' khiến dư luận xôn xao. Nhiều ý kiến tỏ ra hết sức hoang mang, lo lắng. 'Nhà ở gần khu này nên tôi có biết sơ sơ vụ việc. Nghe đâu chúng mang cả xe tải đến dọn sạch tài sản. Quá vô thiên vô pháp. Nếu lúc có người ngăn chặn chắc chắn chúng sẽ ra tay đánh đập, chém giết... Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ vụ việc cho dư luận an tâm', một người dân tỏ mối lo âu.

Trong quá khứ, tại TP.Đà Nẵng cũng đã từng xảy ra nhiều trường hợp đòi nợ thuê rồi cướp tài sản, đâm chém con nợ. Và cũng không đâu xa, chính tại phường Hòa Cường Nam này vào tháng 3/2016, nhiều thành viên trong gia đình anh N.Đ.H. đã bị côn đồ đòi nợ thuê xông vào nhà chém trọng thương.

Đến tháng 10/2016, Công an quận Hải Châu phá vụ án, bắt giữ 5 đối tượng trong một băng nhóm đòi côn đồ nợ thuê. Thời điểm này, ông ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khi đến trao thưởng cho thành tích trên đã nói rằng, phải xử lý nghiêm. Đưa vụ án ra xét xử thành án điểm để Đà Nẵng trở thành khắc tinh của tội phạm, xứng đáng là 'thành phố 4 an”.

Tháng 5/2018, trong một cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã lên tiếng cảnh báo hiện nay, địa phương đang xuất hiện tình trạng các băng nhóm xã hội, mafia ở nơi khác đến. Theo ông Thơ, nếu không xử lý ngay thì các băng nhóm mafia ấy sẽ lây lan, mọc vòi, nanh vuốt. Thậm chí các băng nhóm đan xen với nhau, cấu kết với nhau, cấu kết cả với những ông có chức năng, có thẩm quyền...?!

Một lãnh đạo Công an quận Hải Châu cho biết, đơn vị đã tiếp nhận những thông tin ban đầu từ công an cơ sở và tiến hành thụ lý điều tra vụ việc!

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ vụ việc để an lòng dư luận, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp mà TP.Đà Nẵng đang dày công gây dựng. Cạnh đó, người dân địa phương cũng cần chú ý, tránh những đồn đoán, xôn xao thái quá về vụ việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Danh Vĩnh - Nhâm Thân / nguoiduatin.vn