Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cho thấy 14,5% được xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Thâm Quyến, Bệnh viện Thanh Hoa Trường Canh ở Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ phía Nam và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), và được đăng tải trên trang web Medrxv.org.

Theo nghiên cứu, 38 trên tổng số 262 bệnh nhân - tất cả đều được chữa trị tại Bệnh viện Nhân dân số ba thành phố Thâm Quyến, và được theo dõi trong ít nhất hai tuần - cho kết quả dương tính trở lại với chủng virus SARS-CoV-2.

Kết quả này gần như trùng khớp với một nghiên cứu khác tại tỉnh Quảng Đông, nơi giới chức y tế ghi nhận 14% số ca nhiễm dương tính trở lại với virus sau khi xuất viện.

 Ảnh minh họa: AFP.

Ảnh minh họa: AFP.

Tuy vậy, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm các bác sĩ tại Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán cho biết chỉ 3% bệnh nhân đã xuất viện gặp phải hiện tượng này.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng các bệnh nhân trẻ và những người có triệu chứng nhẹ dễ dương tính trở lại hơn. trong số 38 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện, chỉ có một người trên 60 tuổi, trong khi có tới bảy người dưới 14 tuổi.

"Một số ít bệnh nhân có triệu chứng ho nhẹ, tức ngực nhưng không nặng như trước đó," nghiên cứu cho biết, bổ sung thêm rằng không ai bị sốt.

Các nhà nghiên cứu cũng xét nghiệm 21 người tiếp xúc gần với 38 bệnh nhân sau khi họ được xuất viện, nhưng không ai dương tính với virus.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng do sự khác biệt ở kết quả với nhiều bộ xét nghiệm khác nhau nên họ chưa loại trừ khả năng bệnh nhân Covid-19 phục hồi có thể lây bệnh cho người khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện 18 trong số 24 bệnh nhân có kết quả âm tính với virus khi được xét nghiệm bằng RT-PCR, nhưng lại cho kết quả dương tính ở những xét nghiệm "nhạy cảm" hơn, theo Feng Zhang thuộc MIT.

Giáo sư Leo Poon Lit-man, trưởng khoa nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Hồng Kông cho biết về cơ bản xét nghiệm RT-PCR rất chính xác, tuy vậy vẫn có khả năng có khác biệt về kết quả.

"Nếu tiến hành nhiều xét nghiệm trên các bệnh nhân mới xuất viện, đa phần họ sẽ cho kết quả âm tính vì lượng virus trong mẫu rất thấp. Kết quả chỉ dương tính khi làm nhiều xét nghiệm," giáo sư Poon nói.

Dù đã có nhiều nghiên cứu cho thấy virus ở các bệnh nhân dương tính trở lại sau khi xuất viện khó có khả năng lây lan cho người khác, nhưng ông Poon cho rằng các chuyên gia vẫn sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng về các trường hợp này.