Trong phương án nghiên cứu tiền khả thi, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất lấy đất khu dân cư phía sau Nhà hát Lớn (TP Hà Nội) để xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam

Chiều 26/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết thực hiện nghị quyết của Chính phủ, cơ quan này đã làm việc với các đơn vị liên quan để nghiên cứu phương án xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam.

Nghiên cứu lấy đất dân cư sau Nhà hát Lớn làm nhà hát các dân tộc - Ảnh 1.

Nhà hát Lớn. Ảnh: Hữu Hưng

"Hiện chưa có ý tưởng cụ thể về Nhà hát các dân tộc Việt Nam. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào việc tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà hát" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, vị trí được lựa chọn xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí như có giá trị dấu ấn, kết nối để tạo ra một quần thể văn hoá.

"Căn cứ vào các tiêu chí này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu phương án xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam ở phía sau Nhà hát Lớn" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, việc lựa chọn khu đất phía sau Nhà hát Lớn để xây dựng Nhà văn hóa các dân tộc gặp phải lực cản lớn về công tác giải phóng mặt bằng.

"Nếu nhà hát được xây dựng ở vị trí đề xuất sẽ tạo ra dấu ấn riêng, thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, khách đến Hà Nội còn có địa điểm để thưởng ngoạn, giao lưu. Như vậy, có thể giúp kinh tế của Hà Nội phát triển" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói thêm.

Trước đó, đầu tháng 2/2023, Chính phủ giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, báo cáo về chủ trương xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam xứng tầm, hiện đại, trở thành điểm du lịch, quảng bá hình ảnh các dân tộc Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định.

B.H.Thanh - Minh Chiến / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nghien-cuu-lay-dat-dan-cu-sau-nha-hat-lon-lam-nha-hat-cac-dan-toc-20230526173310168.htm