Sau gần một năm gây chấn động dư luận Trung Quốc, vụ bê bối tình dục của Ngô Diệc Phàm sắp đến hồi kết thúc, với bản án phù hợp đang chờ đợi nam ca sĩ.

CCTV News đưa tin, ngày 10/6/2022, Tòa án Nhân dân quận Triều Dương (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã tổ chức phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Diệc Phàm với tội danh hiếp dâm, tụ tập thác loạn. Vì lý do đảm bảo quyền riêng tư cho nạn nhân, vụ án được xét xử kín theo quy định của pháp luật. Tòa sẽ quyết định ngày tuyên án sau đó.

Theo Sina, phiên tòa xét xử nam thần tượng thất sủng với hai tội danh về tình dục, sẽ mở ra cái kết cho bê bối giải trí lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Thậm chí, vụ án của Ngô Diệc Phàm được xếp vào hàng "đại án" của xứ tỷ dân. Đa phần bày tỏ hy vọng tòa án sẽ công minh, xử đúng người, đúng tội và trừng trị thích đáng kẻ xấu.

Mặc dù các phương tiện truyền thông Hồng Kông cho đến nay vẫn chưa nêu rõ chi tiết của phán quyết, nhưng giới thạo tin cho rằng, Ngô Diệc Phàm khó thoát khỏi bản án. Tòa án Trung Quốc có tỷ lệ kết án là 99,9%. Bản án sẽ được công bố vào một ngày sau đó.

Ngô Diệc Phàm bị cáo buộc cưỡng hiếp, tụ tập dâm loạn. Ảnh: Sina.

Ngô Diệc Phàm bị cáo buộc cưỡng hiếp, tụ tập dâm loạn. Ảnh: Sina.

Ngô Diệc Phàm bị bắt và chính thức bị buộc tội vào tháng 8 năm ngoái sau khi bị hot girl Đô Mỹ Trúc (18 tuổi) đưa ra cáo buộc hiếp dâm vào cuối tháng 7. Cô gái này sau đó tiếp tục đưa ra bằng chứng Ngô Diệc Phàm đã làm điều tương tự với những phụ nữ trẻ khác, bao gồm cả hai trẻ vị thành niên.

Ngay lập tức phía Ngô Diệc Phàm phủ nhận các cáo buộc. Ban đầu, nam ca sĩ được dư luận và giới chức Trung Quốc tỏ ra ủng hộ. Nhưng hai tuần sau, Viện Kiểm sát nhân dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh đã đưa ra một tuyên bố chính thức nói rằng, họ đã bắt giữ Ngô Diệc Phàm sau khi điều tra theo quy định của pháp luật.

Với việc tòa án thông báo sẽ định ngày phán quyết cho thấy nam nghệ sĩ đã thừa nhận tội danh. Hơn nữa, giữa anh, người bị hại và nhân chứng không xảy ra tranh chấp trong lời khai, chứng cứ buộc tội.

Trên iFeng, theo luật sư Lý Dương, vì đây là vụ án đậm chất xã hội hơn hình sự, nên bản án của nam ca sĩ không được quyết định ngay tại tòa. Thay vào đó, hội đồng xét xử cần thời gian xem xét lại toàn bộ vụ án để đưa ra phán quyết phù hợp cho Ngô Diệc Phàm. Đó là lý do vì sao tại phiên sơ thẩm, tòa không đề nghị mức án đối với ngôi sao 32 tuổi.

Lý Dương khẳng định quy trình truy tố, xét xử Ngô Diệc Phàm tuân thủ đúng Luật tố tụng dân sự Trung Quốc, không có sự thiên vị dù anh là người nổi tiếng hay mang quốc tịch Canada.

Cũng theo vị luật sư này, với những cáo buộc hiện tại, Ngô Diệc Phàm có khả năng nhận mức án trên 10 năm tù giam. Theo Luật Hình sự Trung Quốc, tội tụ tập dâm loạn có thể nhận án phạt tối đa 5 năm tù giam. Trong khi hành vi cưỡng hiếp có mức phạt 3-10 năm tù giam. Sẽ áp dụng tình tiết tăng nặng nếu người phạm tội cưỡng hiếp nhiều cô gái, gây thương tích cho nạn nhân.

Vụ scandal của Ngô Diệc Phàm được đánh giá nghiêm trọng và phức tạp nhất trong showbiz từ trước tới nay. Nhiều cơ quan thuộc giới chức Trung Quốc đồng loạt lên tiếng; các đối tác, đồng nghiệp hủy quan hệ hợp tác để tránh dính líu đến anh. Giới luật sư nhận định nếu bị buộc các tội, nam diễn viên đối diện án hình sự với mức phạt tù từ vài năm đến chung thân.

Tai tiếng của Ngô Diệc Phàm cũng là nguồn cơn khiến giới chức Trung Quốc ra quyết định "thanh lọc" làng giải trí. Trong vòng gần một năm qua, các cuộc họp của lãnh đạo cơ quan quản lý được tổ chức, ban hành hàng loạt quyết định thắt chặt hoạt động nghệ sĩ, tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh, show truyền hình... với mục đích gầy dựng lại môi trường nghệ thuật trong sạch.

(Tổng hợp)