Theo luật sư Cường, nếu kết quả điều tra xác định, "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh bị mất tiền tỷ, đối tượng trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt tù có thể lên đến 20 năm.

Chiều 30/3 mới đây, Trần Thị Ngọc Trinh (thường được gọi là "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh, 33 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) vừa có đơn trình báo gửi đến cơ quan công an về việc bị mất trộm tài sản trị giá khoảng 10 tỉ đồng.

Theo đó, Ngọc Trinh báo bị mất trộm bộ đồng hồ (hơn 10 chiếc) có giá trị khoảng 10 tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an TP Thủ Đức đã lập hồ sơ, chuyển lên Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Được biết, Ngọc Trinh sống trong căn biệt thự rộng lớn tại phường Phú Hữu (TP.Thủ Đức). Ngọc Trinh nổi tiếng là người mẫu ảnh, diễn viên và được nhiều người đặt cho biệt danh là "nữ hoàng nội y".

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này, để xác định thông tin trình báo tố giác tội phạm của người tố giác có đúng sự thật hay không, cơ quan điều tra sẽ xác định dấu vết trên hiện trường, xác định đặc điểm của đối tượng gây án, đồng thời sẽ xác định được đặc điểm của tài sản, giá trị tài sản bị trộm cắp.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cơ quan điều tra sẽ làm việc, lấy lời khai với người bị hại để xác định nguồn gốc và giá trị thực sự của những tài sản bị trộm cắp. Những giấy tờ tài liệu chứng minh giá trị tài sản sẽ là những giấy tờ hóa đơn mua bán, hình ảnh để xác định chủng loại, mẫu mã, nguồn gốc suất xứ, trên cơ sở đó sẽ so sánh với giá trị trên thị trường để xác định được tài sản bị mất. Trong trường hợp thu giữ được tài sản thì sẽ tiến hành định giá bằng cách thành lập hội đồng định giá để xác định giá trị tài sản bị trộm cắp. Trong trường hợp có căn cứ xác định tài sản bị trộm cắp nhưng không thu giữ được thì sẽ định giá với giá trị tài sản cùng loại trên thị trường...

Theo luật sư Cường, để chứng minh một vụ án hình sự trộm cắp tài sản cơ quan điều tra phải chứng minh được có tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên bị mất, đã xác định được hiện trường vụ án, xác định được thời điểm xảy ra vụ việc và có những thông tin nghi ngờ về đối tượng gây án...

Trường hợp có căn cứ xác định đối tượng lấy tài sản của Ngọc Trinh sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự 2015. Với tội danh này, nhóm đối tượng gây ra vụ việc sẽ bị phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 20 năm tù.

"Nếu kết quả điều tra xác định, "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh bị mất tiền tỷ, đối tượng trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt tù có thể lên đến 20 năm".

"Nếu kết quả điều tra xác định, "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh bị mất tiền tỷ, đối tượng trộm cắp tài sản sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt tù có thể lên đến 20 năm".

Luật sư Cường nhấn mạnh, trường hợp Ngọc Trinh không xuất trình được tài liệu chứng cứ nào chứng minh là bị mất tài sản, không thu thập được dấu vết gì trên hiện trường, không có căn cứ cho thấy có người đột nhập cơ quan điều tra cũng sẽ kết luận là không có việc mất tài sản.

Ngoài ra, luật sư Cường cũng cho biết thêm trong trường hợp người nào vì muốn nổi tiếng hoặc vì động cơ cá nhân mà đưa tin sai sự thật về việc mất trộm khiến cơ quan chức năng phải mất thời gian xác minh tìm hiểu thì người đó sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi đưa tin sai sự thật. Cụ thể, theo điểm b, khoản 2 Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh, an toàn xã hội, hành vi "Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền" sẽ bị phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng. 

Bởi vậy, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định người đưa thông tin mất trộm là tin giả thì người này sẽ bị phạt đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5, Nghi định số 167 nêu trên. 

"Đồng thời việc đưa tin giả để gây sự chú ý là một việc làm thiếu khôn ngoan với người đã nổi tiếng, sẽ bị dư luận xã hội cười chê. Bởi vậy trong tình huống này thì cá nhân tôi nghĩ thông tin mất trộm là có thật, vấn đề còn lại là xác định giá trị của tài sản bị mất và đối tượng gây án", luật sư Cường cho biết.