Ngôi làng Tsovkra-1 nổi tiếng là nơi duy nhất trên thế giới mà tất cả người dân khỏe mạnh đều có khả năng đi trên dây thừng.

Tsovkra-1 là ngôi làng nhỏ ở vùng núi của Cộng hòa tự trị Dagestan thuộc Nga. Không ai biết chính xác truyền thống đi trên dây thừng của người dân nơi đây bắt đầu như thế nào nhưng có một điều chắc chắn là trong 100 năm qua, mọi đàn ông, phụ nữ khỏe mạnh, đều có thể đi trên dây. Thậm chí, trẻ em trong làng còn đi học trên những sợi dây thừng vắt qua những địa hình hiểm trở và nhiều người đã trở thành diễn viên xiếc, theo Oddity Central.

Dù dân số Tsovkra-1 đã giảm từ khoảng 3.000 người ở những năm 1980 xuống còn dưới 400 người như hiện nay, nhưng tất cả những người khỏe mạnh trong làng đều được đào tạo nghệ thuật đi bộ trên dây.

Theo truyền thuyết, những người đàn ông ở Tsovkra-1 học cách đi bộ trên dây để tiếp cận các cô gái nhanh hơn. Ngán ngẩm với những chuyến đi bộ nhiều ngày để tán tỉnh những cô gái ở làng khác bị núi ngăn cách, nhiều người đàn ông đã tìm con đường tắt và thấy rằng đi trên dây là một giải pháp lý tưởng.

Tuy nhiên, rất ít người thực sự tin vào câu chuyện lãng mạn này. Một số người dân địa phương cho rằng đó chỉ là một cách hiệu quả để băng qua sông và vực thẳm khi những cây cầu bị hỏng. Trong khi số khác tin rằng đó là một cách dễ dàng để kiếm tiền ở một vùng đất không thể canh tác nông nghiệp đơn thuần.

"Tsovkra-1 không có đất để làm nông nghiệp, không có lúa, không có bánh mì và để nuôi sống gia đình, đàn ông ở đây bắt đầu đi bộ trên dây. Họ đã biểu diễn ở Nga, Trung Á và có một nhóm người đã đi biểu diễn để mang lại niềm tự hào cho cả đất nước", Nukh Isayev, một người đàn ông địa phương nói với Diagonal View.

Những người khỏe mạnh ở làng Tsovkra-1 được cho là đều có thể đi bộ trên dây thừng.

Những người khỏe mạnh ở làng Tsovkra-1 được cho là đều có thể đi bộ trên dây thừng.

Tsovkra-1 được cho là nổi tiếng với nghệ thuật đi bộ trên dây từ trước thế kỷ 19. Nhiều trường dạy đi bộ trên dây ở Tsovkra-1 đào tạo trẻ em trở thành nghệ sĩ xiếc và họ đã giành nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi quốc tế.

Nhưng những ngày vinh quang đó đã qua đi. Nhiều người cho rằng sẽ không có tương lai nếu theo đuổi sự nghiệp đi bộ trên dây. Vì thế họ đã rời ngôi làng này để kiếm những công việc ổn định ở các thị trấn và thành phố lớn hơn của Nga. Dù vậy tất cả những người còn khỏe mạnh ở Tsovkra-1 được cho là vẫn có thể đi bộ trên dây.

"Một số người lớn tuổi không thể đi trên dây nữa vì điều đó là quá khó đối với họ khi sức khỏe đã giảm sút. Nhưng những người khỏe mạnh ở đây đều có thể đi bộ trên dây thừng", Ramazan Gadzhiyev, giáo viên tại trường học đào tạo đi bộ trên dây Tsovkra-1, chia sẻ với The Independent.

Bên cạnh đó, với số tiền tài trợ ít ỏi, thậm chí là không có tài trợ cho những trường đào tạo kỹ năng đi bộ trên dây ở Tsovkra-1, cùng với xu hướng di cư ồ ạt của giới trẻ, truyền thống độc đáo của ngôi làng này đang đứng trước nguy cơ mai một.

  • Bà cụ 70 tuổi sinh con đầu lòng với chồng 75 tuổi
  • Phục dựng gương mặt Vương Chiêu Quân, quá choáng vì nhan sắc thật?
  • Minh Hoa (t/h) / Người đưa tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngoi-lang-duy-nhat-tren-the-gioi-ma-moi-nguoi-deu-co-the-di-tren-day-a531379.html