Trường minh đăng (ngọn đèn bất tử) được người Trung Quốc sử dụng sớm nhất vào những đêm giao thừa hằng năm, là loại đèn mà chỉ cần đốt cháy lên thì sẽ không bao giờ tắt, trừ phi là cạn dầu.

Ở Trung Quốc, người ta quan niệm sự sống vẫn sẽ tiếp diễn sau cái chết. Đó chính là lý do vì sao các Hoàng đế luôn chú trọng trong công tác xây dựng lăng mộ cho riêng mình. 

Các bậc đế vương hy vọng mộ táng an nghỉ cũng phải huy hoàng lộng lẫy như cung điện nguy nga mà họ từng sinh sống. Theo đó, trường minh đăng được sử dụng trong mộ cổ để thắp sáng nghìn năm, cháy mãi không tắt, biểu tượng cho cuộc sống vẫn luôn trường tồn.

Vậy thì trường minh đăng trong các lăng mộ vua chúa làm sao có thể cháy mãi nghìn năm được?

VÌ SAO NGỌN ĐÈN TRONG MỘ CỔ VUA CHÚA ĐỀU CHÁY MÃI KHÔNG BAO GIỜ TẮT? LÀ BÍ ẨN TÂM TINH HAY CÓ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HẲN HOI? - Ảnh 1.

Trường minh đăng được thiết kế có kết cấu 2 tầng. Tầng bên trong đựng dầu hỏa và bấc đèn được ngâm giấm trong thời gian lâu dài. Tầng bên ngoài đựng nước để kiềm hãm không cho nhiệt độ của dầu hỏa tăng lên quá cao.

Sự tiêu hao dầu hỏa của trường minh đăng không phải vì quá trình đốt cháy, mà là ở sự bay hơi vì dư nhiệt. Bấc đèn được ngâm trong giấm có thể duy trì ngọn lửa ở trạng thái nhiệt độ thấp. Lượng nước ở tầng bên ngoài có thể ngăn ngừa nhiệt độ dầu hỏa ở tầng bên trong tăng cao, không cho hiện tượng bay hơi xảy ra quá nhiều.

VÌ SAO NGỌN ĐÈN TRONG MỘ CỔ VUA CHÚA ĐỀU CHÁY MÃI KHÔNG BAO GIỜ TẮT? LÀ BÍ ẨN TÂM TINH HAY CÓ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HẲN HOI? - Ảnh 2.

Thông qua quá trình lắp đặt đặc biệt trong mộ cổ, chỉ cần có không khí và dầu hỏa thì trường minh đăng có thể cháy mãi mãi. Tuy nhiên, không khí bên trong lăng mộ cực kì khan hiếm, dầu hỏa cũng chỉ có số lượng nhất định, vì vậy trường minh đăng phải luôn được đảm bảo cháy trong nhiệt độ thấp thì mới có thể tồn tại suốt hàng nghìn năm.

Đặc điểm cháy trong thời gian dài của trường minh đăng khá giống với hỏa chiết tử được một nhà quân sự Trung Quốc phát minh ra ở thế kỷ 12.

Hỏa chiết tử là một ống đựng mồi lửa nhỏ gọn, có thể đem theo bên mình, khi cần thiết có thể rút ra châm lửa, là một công cụ giúp tạo lửa nhanh chóng và tiện dụng.

VÌ SAO NGỌN ĐÈN TRONG MỘ CỔ VUA CHÚA ĐỀU CHÁY MÃI KHÔNG BAO GIỜ TẮT? LÀ BÍ ẨN TÂM TINH HAY CÓ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HẲN HOI? - Ảnh 3.

Hỏa chiết tử có thành phần là những miếng khoai lang trắng (hoặc tím) được ngâm trong nước cho nở 3-5 tiếng, sau đó vớt ra đập dập và phơi khô. Tiếp theo, lại đem khoai ngâm chung với bông vải và bông lau, sau đó lại vớt ra đập dập phơi khô. 

Kế tiếp, trộn thêm các loại vật liệu dễ cháy như bột kali, lưu huỳnh, nhựa thông, long não. Cuối cùng, bện lại thành dây thừng hoặc buộc thành hình ống dài nén vào ống trúc, châm lửa cho cháy hờ rồi đậy nắp kín lại. Lúc sử dụng thì người ta chỉ cần bật nắp, thổi nhè nhẹ để lửa cháy lên, khi thổi cần phải có kỹ thuật thì lửa mới cháy lên được.

Mặc dù ngọn lửa của hỏa chiết tử rất yếu ớt, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng trong một thời gian rất dài. Nguyên lý của trường minh đăng và hỏa chiết tử tương tự như nhau, đều lợi dụng một vài kỹ thuật thủ công để giữ cho ngọn lửa cháy trong trạng thái thấp nhất, từ đó tiêu hao lượng khí oxi và dầu ở mức cực thấp.

Được biết, lăng mộ của Hoàng đế Trung Quốc xưa được lắp đặt hàng nghìn trường minh đăng. Hơn nữa, trường minh đăng cháy cũng đốt theo rất nhiều hương liệu quý giá.

Hàng nghìn đốm lửa trường minh đăng le lói và mùi hương có công dụng tạo ra ảo giác sẽ trở thành một trong những thử thách áp lực tâm lý tấn công vào tinh thần của những kẻ dám mạo phạm đến lăng mộ của Hoàng đế.

(Nguồn: Sohu)