Những ngày qua, câu chuyện hiến giác mạc của bé gái 7 tuổi Hải An giúp 2 người sống trong bóng tối nhìn thấy cuộc đời tiếp tục làm lay động trái tim bao người. Một làn sóng đăng ký hiến tạng đã lan tỏa trong cộng đồng.

Ngọn lửa của Hải An tiếp tục lan tỏa hành động hiến tạng
2 MC Hồng Nhung và Mai Trang đã đến Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đăng ký hiến tạng

Hiến tặng, ghép mô tạng không còn mới mẻ ở Việt Nam. Kỹ thuật lấy, ghép tạng ở Việt Nam cũng sánh được với các nước trên thế giới. Do thiếu hụt nguồn cho mô, tạng nên vẫn còn hàng ngàn người bệnh chờ được ghép tạng. Chưa bao giờ, 'làn sóng' ủng hộ hiến tạng lại 'dậy sóng' mạnh mẽ như 2 tuần trở lại đây.

Ngọn lửa của Hải An tiếp tục lan tỏa hành động hiến tạng
Hải An mãi là tấm gương sáng lan toả hành động hiến tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ: Câu chuyện hiến giác mạc của bé Hải An vô cùng xúc động. Ngay những ngày đầu năm, ở hai đầu đất nước - TP.HCM và Hà Nội, nhiều người đã đến Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến khi mình qua đời, giúp người khác có thêm cơ hội sống. Mỗi trường hợp đến Trung tâm tình nguyện hiến tạng khi qua đời có một hoàn cảnh khác nhau nhưng chung một hành động hết sức thiêng liêng, đầy ý nghĩa 'Cho đi là còn mãi'.

Năm 2013, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được thành lập. Đến 2017, có 11.835 trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não nhưng chỉ 2 tuần sau hành động hiến giác mạc của bé Hải An số người đăng đã tăng đột biến lên tới hơn 420 người. Tổng số đăng ký hiến tạng từ đầu năm 2018 đến nay đã lên hơn 600 người. Đây là con số đột biến.

Có nhiều lý do khiến số ca hiến tạng còn hạn chế. Trong đó, nhiều người nghĩ rằng, người bệnh không thể hiến tạng. Hiện một số nước trên thế giới vẫn sử dụng các bộ phận cơ thể từ những bệnh nhân ung thư để lại để cấy ghép cho những người bệnh có nhu cầu.

Những người bệnh như ung thư hay đã từng điều trị bệnh ung thư hoàn toàn có thể đăng ký hiến tạng hoặc mô sau khi chết/chết não. Đặc biệt, giác mạc là bộ phận mà người bệnh ung thư có thể hiến tặng sau khi qua đời. Tại Việt Nam, đã có một số người bệnh ung thư hiến tặng giác mạc khi qua đời, các giác mạc của họ để lại đều cho kết quả tốt trên người ghép.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc khẳng định: Bất kỳ ai từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác. Pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng, tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế hoặc tránh sự phản đối của gia đình trong trường hợp hiến làm cho người muốn hiến không thực hiện được ý nguyện hiến tặng của mình.

L.Hà / Lao Động