Một ngư dân ở Thái Lan tìm thấy viên ngọc Melo màu cam siêu hiếm gặp. Đã có người trả giá hơn 200.000 USD nhưng gia đình ngư dân này chưa chịu bán vì họ kỳ vọng mức giá cao hơn.

Anh Hatchai Niyomdecha, 37 tuổi, đang đi nhặt vỏ sò trên bãi biển thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat cùng gia đình hôm 27/1 thì vô tình phát hiện một cái phao dạt vào bờ biển. Nhìn thấy 3 con hàu có vỏ đẹp dính trên cái phao, Hatchai gọi em trai Worachat Niyomdecha, 35 tuổi, tới cùng xem.

Hai anh em nhặt những con hàu và đưa về nhà để lấy vỏ trang trí cho nhà yến. Họ đưa chúng cho cha - ông Bangmad Niyomdecha, 60 tuổi, và nhờ cha rửa sạch.

Khi cạy mở những chiếc vỏ, ông Bangmad nhìn thấy một viên ngọc Melo màu cam lớn hơn đồng xu.

Gia đình anh Hatchai may mắn tìm được viên ngọc Melo màu cam lớn hơn đồng xu. Ảnh: Yahoo.

Gia đình anh Hatchai may mắn tìm được viên ngọc Melo màu cam lớn hơn đồng xu. Ảnh: Yahoo.

Ông gọi vợ và hai người con tới xem viên ngọc tuyệt đẹp nặng 7,68g. Cả gia đình quyết định tìm hiểu giá trị của viên ngọc.

Hàng xóm đổ tới xem và phát hiện đây là viên ngọc thuộc loại siêu đắt đỏ được gọi là Melo.

Một doanh nhân giàu có ở tỉnh kế bên nghe tin về viên ngọc đã ra giá 43.000 USD nhưng gia đình anh Hatchai không chấp thuận.

Một nhà sưu tập đồ xa xỉ khác tăng mức giá lên 218.000 USD nhưng gia đình trên vẫn từ chối. Họ cho rằng giá trị của viên ngọc cao hơn thế.

Một khách hàng tiềm năng khác, một người đàn ông ở Trung Quốc, đang thương lượng với gia đình anh Hatchai mức giá 437.000. Đây là mức giá đúng như kỳ vọng của gia đình này. Song, vị khách hàng Trung Quốc muốn tận mắt xem liệu đó có đúng là ngọc Melo thật hay không. Ông dự định bay tới Thái Lan tuần tới để kiểm tra viên ngọc, nhưng sẽ buộc phải cách ly 2 tuần và tuân thủ các biện pháp phòng dịch khác trước khi tới nhà chủ nhân của viên ngọc.

Ngọc Melo thường có phổ màu từ cam tới nâu nhạt và nâu, nhưng cam là màu đắt giá nhất. Loại ngọc này thường được tìm thấy ở Biển Đông và biển Andaman ngoài khơi Myanmar. Chủ yếu loại ngọc này hình thành bên trong loài ốc săn mồi với tên gọi Volutidae. Hiện chưa rõ vì sao viên ngọc Melo trên lại được tìm thấy trong vỏ hàu.

Nơi tìm thấy viên ngọc Melo quý hiếm kể trên nằm tại tỉnh Nakhon Si Thammarat, có bờ biển trên vịnh Thái Lan. Đây cũng là nơi thường có những dòng hải lưu chảy từ Biển Đông về.

  • Sự thật về ngọc tỷ có giá trị bằng 15 tòa thành của Tần Thủy Hoàng
  • Việt Linh Nguyễn / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ngu-dan-tim-thay-ngoc-melo-mau-cam-sieu-quy-hiem-post1123426.html