Vật này bên ngoài màu trắng xám, bên trong hồng nhạt, có mùi thơm rất đặc biệt, nghi là long diên hương, được ngư dân vớt lên trong lúc đánh cá ở vùng biển xa.

Ngày 20/11, ngư dân Trần Quân (trú tại phường Thuận An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đã liên hệ một số người trong giới mua bán long diên hương để xác thực một khối vật chất có phải loại này hay không.

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm - Ảnh 1.

Màu sắc khối vật chất nghi là long diên hương.

Khối vật chất này có hình tròn, bên ngoài màu trắng xám còn trong hồng nhạt, nặng gần 3 kg và đang được ông Quân bảo quản tại nhà. Vật này dẻo, kết dính như sáp và có mùi thơm kỳ lạ. Sau khi chạm tay vào vật này, dù rửa qua nước nhiều lần nhưng mùi thơm vẫn còn lưu lại.

Ông Quân là chủ tàu cá có công suất lớn và thường xuyên đánh bắt ở vùng biển xa. Cách đây khoảng 10 ngày, trong chuyến đánh cá ở vùng biển Quảng Trị tại vị trí cách bờ khoảng 90 hải lý, những ngư dân trên tàu ông Quân tình cờ thấy một vật màu trắng, nổi trên mặt nước.

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm - Ảnh 2.

Khối vật chất khá dẻo, thơm đặc biệt.

Lúc đầu, các ngư dân không để ý vì cho rằng đó chỉ là miếng phao trôi nên vẫn tiếp tục cho tàu cá di chuyển. Tuy nhiên, một ngư dân sực nhớ rằng từng có người hỏi ông đi biển có bao giờ thấy long diên hương chưa. 

"Đối chiếu với hình dạng, màu sắc khối vật chất này với hình ảnh, miêu tả của người từng hỏi, ngư dân của tôi nghi ngờ đó là long diên hương nên đề nghị quay tàu lại vớt. Khi vớt lên, mặt ngoài của vật này khá lồi lõm, có mùi rất thơm, dẻo nên chúng tôi nghi rằng đây chính là long diên hương" - ông Quân cho biết.

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm - Ảnh 3.

Bên trong hồng nhạt.

Sau khi đưa lên tàu, khối vật chất này được ông Quân bảo quản trong kho lạnh để tiếp tục hành nghề đánh cá. Đến nay, vật này không tan chảy, mùi rất thơm. Ông Quân nói rằng nếu thật sự đây là long diên hương thì sẽ bán nếu được giá.

Theo các nhà khoa học, long diên hương được sinh ra khi cá nhà táng ăn những con mực nang khổng lồ, mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch tiết ra từ ống mật. Sau đó, một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo, không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra.

Ngư dân vớt được vật lạ nghi là long diên hương quý hiếm - Ảnh 4.

Nặng xấp xỉ 3kg.

Sau khi cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo có thể trải qua nhiều năm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ. Qua thời gian, vật này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng với kết cấu dạng sáp, cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ, bao gồm mùi đất, mùi biển và mùi của động vật.

Long diên hương dùng để sản xuất nước hoa Clive Christian nổi tiếng, 1 kg có thể làm được 20.000 chai, mỗi chai bán với giá 650 USD. Vì vậy, long diên hương được mua với giá khá cao. Một số người cho rằng giá thu mua long diên hương ở Việt Nam khoảng trên 300 triệu/kg. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng của từng khối long diên hương mà giá khác nhau.

Khối vật chất nghi là long diên hương do ngư dân tàu ông Quân phát hiện và vớt về.

Tại Việt Nam, một số ngư dân đã tình cờ phát hiện những khối vật chất có hình dạng, màu sắc và mùi thơm như vật ông Quân vớt được. Trong đó, vào năm 2020, một ngư dân Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện các khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm quyến rũ. Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg với giá 1,2 tỉ đồng.