Trang phục của người Ai Cập cổ đại có nhiều thể loại và được làm từ những loại vải khác nhau. Tuy nhiên, mỗi tầng lớp trong xã hội Ai Cập có sự khác biệt thông qua việc sử dụng trang sức, phụ kiện đi kèm trang phục.

Giống như nhiều nền văn minh trên thế giới, khí hậu và địa hình đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những bộ trang phục phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người Ai Cập cổ đại.

Theo các nhà nghiên cứu, người Ai Cập thời cổ đại thường mặc quần áo làm từ da động vật, bông, len và vải lanh. Trong số này, vải lanh là phổ biến nhất khi được mọi tầng lớp trong xã hội sử dụng.

Nguoi Ai Cap co dai mac trang phuc the nao?-Hinh-3

Vải lanh của người Ai Cập được làm từ cây lanh. Đây là một loại cây được trồng dọc theo sông Nile. Sau khi thu hoạch lanh, người dân tiến hành xử lý chúng thành sợi để dệt vải.

Nam giới Ai Cập cổ đại thường mặc trang phục gọi là skhen-ti. Từ người dân bình thường cho đến vua chúa Ai Cập đều mặc trang phục kiểu váy quấn này.

Đàn ông Ai Cập cổ đại thường để trần phần trên, phần dưới mặc Skhen-ti. Đây là trang phục ngắn ngang hông với phần phía sau luôn dài hơn phía trước.

Để thể hiện địa vị cao trong xã hội, đàn ông quý tộc thường thắt thêm một miếng vải màu khác để tạo thành xếp nếp. Nhiều pharaoh Ai Cập còn đeo thêm đai lưng với miếng vàng khối hình tam giác gắn phía trước trang phục.

Thỉnh thoảng, nam giới Ai Cập thể hiện sự giàu có và địa vị quyền quý thông qua việc gắn thêm những viên đá quý và các sợi len xanh đỏ sặc sỡ trang trí trên đai lưng.

Nguoi Ai Cap co dai mac trang phuc the nao?-Hinh-8 Nguoi Ai Cap co dai mac trang phuc the nao?-Hinh-9

Đối với phụ nữ Ai Cập cổ đại, trang phục của họ được gọi là kalasiris. Đây là trang phục phủ kín toàn thân và ôm sát cơ thể.

Người Ai Cập làm ra những bộ trang phục kalasiris bằng cách tạo ra những tấm vải dệt liền nhau hoặc chắp nối với nhau.Về sau, kalasiris không chỉ dành cho phụ nữ mà cả nam giới cũng mặc kiểu trang phục này. Theo đó, nam giới thuộc tầng lớp thượng lưu thường mặc kalasiris 1 lớp hoặc 2 lớp bó chặt toàn thân. 

  • Mở quan tài có xác ướp hơn 2.500 năm tuổi ở Ai Cập
  • Bí ẩn pharaoh Ai Cập bị xóa tên khỏi danh sách các vị vua
  • Tâm Anh / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/nguoi-ai-cap-co-dai-mac-trang-phuc-the-nao-1478704.html