Một xác ướp Ai Cập cổ đại 3.500 tuổi hé lộ bằng chứng cho thấy việc sử dụng mỹ phẩm độc hại làm trắng da.

Xác ướp Ai Cập 3.500 tuổi trên thuộc về một người phụ nữ ở trong độ tuổi từ 20 - 25. Trên gương mặt xác ướp này có những chấm nhỏ ở 2 má và phần cổ cho thấy người này gặp phải rối loạn về da có tên ochronosis ngoại sinh.

"Những bệnh về da liễu như thế này thường gặp do sử dụng rộng rãi mỹ phẩm làm trắng da", nhà nhân chủng học Despina Moissidou công tác tại Nation Kapodistrian University of Athens cho biết.

Những tài liệu lịch sử cũng cho thấy người Ai Cập cổ đại coi tone màu da sáng để phân biệt các giai cấp trong xã hội.

phat-hien-kinh-ngac-ve-xac-uop-ai-cap
Xác ướp 3.500 tuổi hé lộ việc người xưa sử dụng mỹ phẩm làm trắng da

"Có lẽ đó là biểu tượng của những người có địa vị xã hội cao. Điều đó cho thấy họ không phải làm việc ở ngoài trời hay làm việc vất vả giống như việc bàn chân biến dạng hay việc để móng tay dài của tầng lớp phụ nữ thượng lưu ở Trung Quốc cổ xưa", cộng tác viên Angel Gonzalez ở School of Legal Medicine, Madrid, Anh cho hay.

Từ những nghiên cứu về phương pháp ướp xác cho thấy xác ướp người phụ nữ trên thuộc về Vương triều thứ 18 thời Tân vương quốc.
Đây là triều đại nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập với nhiều pharaoh nổi tiếng như Hatshepsut, Amenhotep III, Akhenaten và Tutankhamun.

Các chuyên gia tin rằng, người phụ nữ này sống trong khoảng thời gian trị vì giữa pharaoh Thutmose II và Thutmose III.

"Căn cứ vào tình trạng và cách thức ướp xác của xác ướp, chúng ta có thể nhận thấy người phụ nữ này là một nhân vật có địa vị trong xã hội", Gonzalez nhận định.

Người Ai Cập cổ đại sử dụng mỹ phẩm có các thành phần độc hại không chỉ để làm đẹp mà còn dùng vào các mục đích khác như tôn giáo, phép thuật. Đặc biệt, các thành viên hoàng gia Ai Cập sử dụng khá nhiều mỹ phẩm. Do họ có thói quen sử dụng mỹ phẩm hàng ngày nên có thể bị viêm da cũng như mắc các bệnh về da.

 

Bạn đang đọc bài viết Người cổ đại 3500 trước đã biết sử dụng mỹ phẩm ? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tâm Anh / Kienthuc.net.vn