Hiện nay nhiều người sau khi được tiêm vắc-xin (1 hoặc đã tiêm đủ 2 mũi) có tâm lý chủ quan cho rằng như vậy là đã an toàn, sau khi tiêm sẽ không bị mắc bệnh nữa nên không quan tâm thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế).

Từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6, toàn tỉnh đã tiêm được 166.849 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng bao gồm công nhân các khu công nghiệp (77.311 liều), công nhân ở các huyện, thành phố (58.557 liều), đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ (30.344 liều) và 717 liều cho nhóm đối tượng khác.

Chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - PGS Trần Như Dương hướng dẫn nhân viên y tế xử trí các tình huống trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Kim Hiếu.

Chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - PGS Trần Như Dương hướng dẫn nhân viên y tế xử trí các tình huống trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Kim Hiếu.

Hiện nay nhiều người sau khi được tiêm vắc-xin (1 hoặc đã tiêm đủ 2 mũi) có tâm lý chủ quan cho rằng như vậy là bản thân đã an toàn, sau khi tiêm thì không bị mắc bệnh nữa. Do đó không quan tâm thực hiện 5K.

Theo PGS Trần Như Dương - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tiêm vắc-xin Covid-19 là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, người đã tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là những người mới tiêm 1 mũi vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khác, đặc biệt là 5K. Vì sao vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khác sau khi đã tiêm vắc-xin, PGS nêu lý do cụ thể như sau:

Lý do thứ nhất: Vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau vắc-xin mới bắt đầu có tác dụng và mức bảo vệ vẫn còn thấp. Sau mũi tiêm thứ 2 từ 1 tháng trở ra, vắc-xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 80%.

Lý do thứ 2: Vắc-xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác. Chính vì vậy, người đã được tiêm vắc-xin vẫn phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Do vậy, mọi người hãy cùng nhau thực hiện nghiêm túc 5K + vắc-xin để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.