Nếu không sinh sống và làm việc ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú người dân cũng có thể làm hộ chiếu và căn cước công dân.

Từ 1/7/2020, người dân có thể làm hộ chiếu ở nơi đâu thuận tiện nhất.

Từ 1/7 có thể làm hộ chiếu ở bất cứ nơi đâu

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Theo khoản 3 Điều 15 của Luật này, công dân có thể đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại:

 Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Trường hợp có thẻ căn cước công dân thì thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Quy định nêu trên cho thấy, từ ngày 01/7/2020, công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân có thể làm hộ chiếu tại công an tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đã có căn cước công dân, có thể làm ở công an cấp tỉnh thuộc bất cứ địa phương nào, miễn sao thuận tiện nhất.

Như vậy, công dân không còn phải về quê (nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú) để làm thủ tục cấp hộ chiếu, mất thời gian và tốn kém chi phí như trước đây.

Không cần về quê làm thẻ Căn cước công dân

Tương tự như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng, chứa các thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân, là loại giấy tờ thiếu yếu của công dân khi làm các thủ tục hành chính...

Người dân không cần về quê để làm thẻ căn cước công dân, có thể làm ở 4 nơi theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 26 của Luật Căn cước công dân, có 04 địa chỉ mà công dân có thể lựa chọn để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, gồm:

- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

- Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Căn cứ quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật không bắt buộc công dân phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, mà có thể đến 01 trong 04 địa chỉ nêu trên để làm thủ tục này.

V.Linh / giadinhmoi.vn

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/nguoi-dan-khong-can-ve-que-lam-can-cuoc-cong-dan-va-ho-chieu-d48788.html?fbclid=IwAR2ENQ1uOvQXor0C961plmccg5FAq3Iz7HQcnhKCpbf_-diHlAP9heq7LJc