Trong khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu PC-Covid là ứng dụng chống dịch thống nhất sử dụng trên toàn quốc thì nhiều điểm quét QR code ở Hà Nội vẫn yêu cầu quét QR trên Bluezone, VHD, nCoV... khiến nhiều người dân bối rối.

Cần thống nhất quét QR code trên PC-Covid

Sáng 15/10, nhiều người dân có mặt tại UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội) để thực hiện thủ tục hành chính. Ngay trước cửa ra vào, UBND phường này có dán một điểm quét mã QR code ghi là cài đặt VHD, Bluezone, nCoV để quét mã QR code.

Khi người dân vào smartphone tìm ứng dụng Bluezone, VHD hay nCoV trong kho ứng dụng trên điện thoại thì không thấy mà chỉ hiện lên ứng dụng PC-Covid. Nhiều người tỏ ra khá lúng túng không biết khai báo thế nào cho đúng.

 

 Các điểm quét QR code có từ trước 30/9 - khi Bluezone, VHD, nCoV được nâng cấp thành thành PC-Covid. Ảnh: Trần Tuấn

Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, tại nhiều điểm quét QR Code ở Hà Nội vẫn để yêu cầu quét QR code trên các ứng dụng cũ như VHD, Bluezone, nCoV khiến việc quét mã QR, khai báo y tế của người dân mất khá lâu thời gian khi phải có sự hướng dẫn cụ thể. Theo tìm hiểu, các tờ dán in điểm quét QR này có từ trước ngày 30/9 - khi Bluezone, VHD, nCoV chưa được nâng cấp thành thành PC-Covid.

Theo đó, đối với những người đã tải các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 được khuyến cáo bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế như Bluezone, nCoV, VHD khi cập nhật lên phiên bản mới nhất sẽ tự động chuyển về app thống nhất là PC-Covid. Chính vì vậy, khi người dân tìm các ứng dụng này trên điện thoại, dù đã cài đặt trước đó nhưng chỉ tìm được PC-Covid.

Việc khai báo y tế và quét QR code trên PC-Covid chỉ qua vài bước rất đơn giản. Vì vậy, chỉ cần các địa điểm này đổi nội dung thông báo tại điểm quét QR code từ việc đề nghị quét trên Bluezone, nCoV, VHD thành quét mã trên PC-Covid sẽ tạo thuận tiện cho người dân rất nhiều trong việc quét mã QR, khai báo y tế, phục vụ công tác chống dịch.

QR code có vai trò quan trọng trong truy vết, dập dịch

Theo thống kê, đến ngày 11/10, toàn quốc có 2,3 triệu địa điểm đăng ký quét QR, trong đó có 200.000 địa điểm hoạt động thường xuyên. Tổng cộng hơn 76,5 triệu lượt quét được ghi nhận và trung bình mỗi ngày người dân thực hiện khoảng 500.000 lượt quét.

Tại Hà Nội, tính đến ngày 12/10, trên địa bàn thành phố hiện có 594.786 địa điểm quét mã QR, trung bình mỗi ngày có 250.787 lượt quét.

Theo trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19, việc quét QR code khai báo y tế trên PC-Covid phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác truy vết, dập dịch. 

Như các ca F0 ở siêu thị Aeon Mall Hà Đông chiều 1/10 và chợ Đình (La Khê, Hà Đông) sáng 4-5.10. Chỉ sau vài phút xác định được F0, cơ quan chức năng đã xác định được 379 người liên quan tới các ca nhiễm này thông qua việc tra thông tin quét QR trên PC-Covid.

Người dân quét QR code khi vào Lotte Mart Ba Đình. Ảnh: Trần Tuấn. 

Trước đó, cũng nhờ thông tin trên QR code, Hà Nội phát hiện ra 5.500 người có liên quan đến chùm 21 ca dương tính tại Công ty thực phẩm Thanh Nga. Ngay sau đó đã được dập tắt kịp thời mà không có sự lây nhiễm bùng phát nào diễn ra.

Hiện nay, với sự ra quân phối hợp của Thành đoàn Hà Nội, tham gia hướng dẫn, trợ giúp và tư vấn, sự quyết liệt của chính quyền các cấp và các Sở, ngành… người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, cơ quan, tổ chức và các địa điểm tập trung đông người, đã dần hình thành thói quen quét QR code, coi đây như một phần tất yếu của thời kỳ bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trần Tuấn / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-lung-tung-khi-duoc-yeu-cau-quet-qr-code-tren-bluezone-ncovi-964548.ldo