Nam bệnh nhân 52 tuổi nhập viện với biểu hiện đau rát nhiều vùng miệng, họng, nuốt đau, nghẹn, sau khi uống nhầm hóa chất tẩy rửa sàn.

Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 52 tuổi (trú tại Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện với biểu hiện đau rát nhiều vùng miệng, họng, nuốt đau, nghẹn. Trước đó, bệnh nhân uống nhầm hóa chất tẩy rửa sàn và đã nôn ra ngay.

Kết quả nội soi xác định bệnh nhân bị trợt nông phủ giả mạc trắng, xung huyết đỏ vùng hầu họng, nội soi thực quản - dạ dày có viêm niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng hầu họng, theo dõi bỏng thực quản, dạ dày do hóa chất.

Bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), cho biết mức độ tổn thương nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể loại, liều lượng, nồng độ của hóa chất mà bệnh nhân uống phải, cũng như thời gian đến bệnh viện sớm hay muộn. Biểu hiện đầu tiên khi ngộ độc hóa chất là tình trạng bỏng rát, đỏ, trợt, loét niêm mạc miệng, họng.

Đời sống - Người đàn ông bị bỏng họng sau khi uống nhầm hoá chất tẩy rửa sàn

"Trường hợp bệnh nhân L. rất may mắn vì uống nhầm hóa chất với liều lượng rất nhỏ, được cấp cứu thải độc tích cực tại bệnh viện nên không mắc biến chứng nặng", bác sĩ Lê Tiến Dũng đánh giá.

Biểu hiện đầu tiên khi ngộ độc hóa chất là tình trạng bỏng rát, đỏ, trợt, loét niêm mạc miệng, họng. Nặng nề hơn, bệnh nhân có thể bị bỏng thực quản, dạ dày, gây biến chứng xuất huyết, thủng dạ dày. Về lâu dài, người bệnh có thể bị hẹp thực quản khó nuốt, hẹp môn vị kèm tắc nghẽn dạ dày, co rút, dày dính các bộ phận của đường tiêu hóa, suy giảm chức năng gan, thận… thậm chí tử vong do hoại tử thực quản, dạ dày, suy đa tạng.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện người bệnh ngộ độc hóa chất tẩy rửa cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, mọi người tuyệt đối không áp dụng các biện pháp gây nôn để tránh nguy cơ sặc hóa chất hoặc hóa chất lan rộng, làm tổn thương nặng nề hơn.

Ngoài ra, mọi người nên đựng các hóa chất trong bình chứa riêng, có nhãn ghi chú để tránh gây nhầm lẫn với người lớn và đặt ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ nhỏ.