Sau một ngày tạm giữ 3 nghi can hành hạ thuyền viên trên tàu cá, cảnh sát đã làm việc được với một nạn nhân.

Sáng 22/11, lực lượng của Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) làm việc với ông Trương Văn Trung (47 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) để điều tra vụ án Hành hạ người khác. Ông Trung là một trong 2 bị hại, người còn lại là anh Lê Văn Bình (30 tuổi, ngụ Kiên Giang).

Theo cha nuôi của ông Trung, nạn nhân đi tàu vận tải hàng hóa để vào đất liền lúc 2h cùng ngày. Lực lượng điều tra đã đưa người này đến Công an thị trấn Sông Đốc để ghi lời khai.

Một ngày trước, Công an huyện Trần Văn Thời tạm giữ khẩn cấp 3 nghi can, gồm thuyền trưởng tàu cá BT 97993-TS là Nguyễn Công Toàn (33 tuổi, ngụ Bến Tre) và 2 thuyền viên.

Nạn nhân Trương Văn Trung. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Theo cơ quan điều tra, Toàn có tên thường gọi là To, con ruột bà Phạm Thị Hà (chủ tàu, 64 tuổi, còn gọi là Năm Bộ, tạm trú tại khóm 3, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời). Tỵ ở ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải; Hùng ở khóm 7, thị trấn Sông Đốc.

Lãnh đạo VKSND huyện Trần Văn Thời cho biết các nghi can đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật. Trước đây, Công an thị trấn Sông Đốc từng làm việc, lấy lời khai của họ.

Bốn ngày trước, Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố vụ án hành hạ người khác để điều tra vụ 2 thuyền viên bị nhóm đồng nghiệp hành hạ khi đang đánh bắt hải sản ngoài biển. Vụ việc xảy ra vào tháng 5, trên tàu cá biển kiểm soát BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà.

Hai nạn nhân trình bày đầu tháng 1, tàu cá BT 97993-TS của bà Hà đã xuất bến tại cửa biển Sông Đốc. Trên tàu có 7 thuyền viên do Nguyễn Công (con ruột bà Hà) làm thuyền trưởng. Các thuyền viên là Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi), Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi).

Vài ngày sau đó, một người không làm biển được, nên đi nhờ tàu cá khác vào bờ. Lúc này, bà Hà đưa anh Bình ra biển hoạt động cùng các thuyền viên khác.

Đến ngày 23/5, ông Trung bị Toàn, Tỵ và Nguyễn Văn Hùng đánh gây thương tích. Cụ thể là dùng kìm bấm vào tai phải, bẻ gãy 4 cây răng, dập môi và gối chân phải. Ngày 24/5, ông Bình bị Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một cái răng.

Qua làm việc với công an, anh Bình và ông Trung không yêu cầu xử lý hình sự, mà yêu cầu bồi thường tiền thuốc điều trị.

Kết quả chụp X-quang cho thấy nạn nhân Trương Văn Trung gãy 3 xương sườn.

Một tuần trước, mạng xã hội xuất hiện clip ông Trung bị hành hạ trên tàu cá. Công an tỉnh Cà Mau sau đó nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc khẩn trương phối hợp cùng UBND huyện Trần Văn Thời và các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc.

Sáng 21/11, mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 5 phút quay cảnh ông Trương Văn Trung (44 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) kể lại việc bị hành hạ trên tàu cá. Clip quay lúc nạn nhân về đất liền hồi cuối tháng 5 để điều trị thương tích.

Trong đoạn video này, ông Trung cho biết những ngày làm việc trên tàu cá BT 97993-TS, ông làm việc chậm hơn các đồng nghiệp vì sức khỏe yếu nên bị con trai chủ tàu là Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, 34 tuổi, thuyền trưởng) đã dùng roi đuôi cá đuối đánh vào người.

Không chỉ vậy, Toàn còn lấy nước sôi đổ vào bắp chân ông Trung và bắt thuyền viên này ăn cá sống.

"Tôi hơi yếu, làm chậm tay. Những lúc làm không kịp anh em, thì nó hành hung, đánh tôi, lấy roi cá đuối đánh dập thịt, bắt ăn 11 con cá mắt lộ sống. Cá vừa bắt lên, nó bắt tôi ngồi xé ăn. Tới giờ ăn cơm, Nó ăn nhậu cho đã rồi kêu thằng bạn phải bẻ 1-2 cái răng, nói thằng nào không bẻ răng tôi thì nó bẻ răng thằng đó", ông Trung kể.

Sau nhiều ngày bị hành hạ trên tàu, ông Trung được Toàn cho về vào cuối tháng 5 khi có người ra làm việc thay. Kết quả chụp X-quang cho thấy thuyền viên này bị gãy 3 xương sườn.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự
1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.