Fi Duong, người đàn ông gốc Việt ở bang Virginia, Mỹ bị bắt giữ do liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, sau khi để lộ hành tung với các đặc vụ ngầm của FBI.

Theo AP, Duong là một trong số 520 người có liên hệ tới vụ bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1 đã bị các cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ và buộc tội.

Hiện tại, Duong đang phải đối diện với các cáo buộc cản trở tiến trình pháp luật và xâm phạm trái phép khu vực bị hạn chế. Trường hợp của Dương thu hút sự chú ý của các cơ quan điều tra do có nhiều tình tiết đặc biệt.

nguoi dan ong goc Viet bi bat vi tham gia bao loan anh 1

Fi Duong là người đeo khẩu trang trắng trong bức ảnh cắt từ video hiện trường ở Điện Capitol hôm 6/1. Người này bị cáo buộc xông vào Điện Capitol hôm 6/1 và lên kế hoạch bạo lực sau đó. Ảnh: Washington Post.

Theo một báo cáo tòa án tại bang Virginia được công bố vào hôm 6/7, các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong quá trình điều tra đã khám phá âm mưu phạm tội của một nhóm dân quân vũ trang do Duong cầm đầu.

Theo tài liệu trên, Fi Duong, còn được biết đến với biệt danh "Vua Khỉ" hay "Jim" là người phối hợp các hoạt động do thám tòa nhà Quốc hội Mỹ của nhóm này hơn một tháng sau khi xảy ra vụ bạo loạn hôm 6/1. Báo cáo của tòa án cho biết các đặc vụ ngầm của FBI đã tham dự các cuộc họp của nhóm dân quân trên và thu thập được một số thông điệp mã hóa nói về hoạt động do thám của nhóm.

FBI cho biết đặc vụ của cơ quan này thông qua sự giới thiệu của một sĩ quan cảnh sát nằm vùng đã bắt liên lạc với Duong và nhóm vũ trang của người đàn ông này một tuần sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Đặc vụ này sau đó đã tham dự các cuộc gặp của nhóm được tổ chức tại nhà của Duong ở thành phố Alexandria, bang Virginia.

Theo báo cáo của đặc vụ trên, các cuộc gặp của nhóm thường đề cập đến các khóa học huấn luyện vũ khí hay bàn về các phong trào đòi ly khai tại Virginia. Trong một cuộc gặp của nhóm còn có sự xuất hiện của thành viên của nhóm vũ trang cực hữu "Những người thuộc nhóm 3%" mà Duong khẳng định là có liên hệ với nhóm của ông ta.

nguoi dan ong goc Viet bi bat vi tham gia bao loan anh 2

Thành viên của hàng chục nhóm vũ trang cực hữu ủng hộ ông Trump đã tham gia cuộc bạo tại nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1. Ảnh: Shutterstock.

Báo cáo của đặc vụ FBI cho biết trong tháng 5 và tháng 6, hành vi của Duong ngày càng đáng lo ngại khi ông bắt đầu học cách chế tạo bom xăng và bàn về việc tấn công các nhóm khác không có cùng quan điểm chính trị.

Trong khi video hiện trường ở Điện Capitol hôm 6/1, Duong được xác định trong các tài liệu tại tòa án là người đã hét lên: "Chúng tôi tới đây vì bà Nancy", và đẩy những người biểu tình khác về phía cửa Thượng viện, theo Washington Post.

Duong được cho là đã nói với đặc vụ chìm rằng ông là một phần của một nhóm "áo choàng và dao găm" sẽ "xây dựng sự phản kháng... vì những gì chắc chắn sẽ xảy đến".

Vào tháng 3, Duong nói với các cộng sự: "Hãy giữ chắc súng và sẵn sàng lên đạn".