Người đàn ông gốc Việt được tìm thấy tử vong sau khi xả súng vào những người thân do mâu thuẫn trong gia đình.

Hiện trường vụ nổ súng ở thành phố San Jose, bang California, hôm 24/6. Ảnh: SF Gate.

Hiện trường vụ nổ súng ở thành phố San Jose, bang California, hôm 24/6. Ảnh: SF Gate.

Cảnh sát thành phố San Jose, bang California, hôm 24/6 xác nhận đang điều tra một vụ giết người khiến ba phụ nữ và hai đàn ông thiệt mạng. Nghi can được xác định là Tạ Đình Chi, 66 tuổi, một người gốc Việt, đã bắn chết 4 người thân rồi tự sát nhưng vợ và con gái của ông này may mắn trốn thoát ở nhà hàng xóm.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 23/6, cảnh sát nhận được nhiều cuộc gọi trình báo về một vụ nổ súng và nhiều người tháo chạy khỏi ngôi nhà trên phố Habbitts. Một nhân chứng cho hay người này nghe thấy những tiếng cãi vã và 6 phát súng.

Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, cửa trước vẫn mở. Họ nhìn thấy một đàn ông và một phụ nữ bị thương đang nằm ở phòng ngoài. Hai người được sơ cứu và đưa tới bệnh viện nhưng không qua khỏi do bị thương nặng.

Khi vào sâu trong nhà, cảnh sát phát hiện nghi can đã tử vong sau khi tự bắn mình và tìm thấy thêm thi thể của hai phụ nữ. 

Hàng xóm Alan Bùi, 47 tuổi, kể rằng ông đang ở sân sau cùng con trai thì nghe thấy những âm thanh như pháo nổ và nhanh chóng nhận ra đó là tiếng súng.

"Tôi liền đẩy vợ con vào phòng ngủ lớn nhưng quên kéo cửa lại", ông Bùi kể. "Vợ của người hàng xóm đã nhảy qua hàng rào, chạy vào nhà tôi rồi khóa cửa phòng con tôi lại để trốn.

Khi chạy ra đóng cửa lại, ông Bùi nhìn thấy ông Chi đang đứng trên đường và hỏi tìm vợ. Vợ của nghi phạm là một trong nhiều người đã gọi cho cảnh sát và kể rằng bà đã bỏ chạy khỏi nhà khi vụ nổ súng diễn ra.

"Người vợ xác nhận đã chứng kiến chồng bắn chết anh trai và chị gái của bà ấy", cảnh sát cho biết.

Động cơ giết người của ông Chi hiện chưa được xác định nhưng khẩu súng bán tự động mà ông này sử dụng là đồ ăn cắp ở bang Arizona từ năm 2017. Không rõ Tạ có được khẩu súng bằng cách nào và ông này bị cấm sở hữu vũ khí vì từng phạm ba trọng tội về trộm cướp. Ông bị kết án 5 năm tù nhưng chỉ thụ án hai năm do cải tạo tốt và được ân xá vào năm 1990.

Cảnh sát thẩm vấn một người đàn ông tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố San Jose, bang California, hôm 24/6. Ảnh: Mercury News

Cảnh sát thẩm vấn một người đàn ông tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố San Jose, bang California, hôm 24/6. Ảnh: Mercury News.

Hàng xóm Bùi cho hay nghi can là người thân thiện, hào phóng, từng chia cho ông số cá câu được. "Sốc. Đó là điều duy nhất tôi có thể nói", ông Bùi nói. "Ông ấy là một người rất dễ mến. Khi tôi đi làm về, ông ta và tôi vẫn chào hỏi nhau".

Tô V Khuất, anh họ của vợ nghi can, kể rằng ông Chi từng tâm sự về những mâu thuẫn trong gia đình và đề nghị ông nuôi hộ con gái.

"Ông ấy bảo sẽ giết họ. Ông ấy từng nói những điều như thế trước đây nhưng tôi luôn khuyên can ông ấy bình tĩnh", ông Khuất kể. "Ông ấy ghen tỵ vì vợ có thể bảo lãnh gia đình sang Mỹ còn mình thì không được vì có tiền án. Đó là nguyên do".

Theo ông Khuất, những thành viên gia đình bị sát hại "vừa từ Việt Nam sang" và "ở Mỹ chưa lâu". "Họ là những người đáng mến nhất và không làm điều gì khiến ông Chi tức giận", ông nói.

Cảnh sát San Jose cũng như Cơ quan Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Mỹ từ chối bình luận về những thông tin mà ông Khuất đưa ra. Đây là vụ nổ súng tồi tệ nhất ở khu vực Vịnh phía nam, quận Santa Clara, kể từ tháng 3/2009, khi một người đàn ông bắn chết 5 người thân rồi tự sát tại nhà.

  • Vợ muốn ly hôn, chồng nổi điên rút súng bắn chết 5 người trong gia đình
  • Nguyên nhân đau đớn vụ án mạng bà giết 2 cháu rồi tự sát
  • Anh Ngọc (Theo Mercury News) / Vnexpress