Người đàn ông được đưa đến phòng khám trong tình trạng ngừng tuần hoàn do phản vệ mức độ rất nặng sau khi bị ong đốt.

VTV News thông tin, Phòng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân 50 tuổi bị ngừng tuần hoàn do phản vệ nguy kịch sau khi bị ong đốt.

Trước đó, người bệnh được gia đình đưa vào phòng khám trong tình trạng ngừng tuần hoàn sau khi bị ong đốt 15 phút. Được biết, ngừng tuần hoàn (ngừng tim) là tình trạng mất đột ngột các chức năng của tim, khiến tim bất ngờ ngừng đập do rối loạn hoạt động điện của tim. Tim ngừng đập dẫn đến mất tri giác và ngừng thở, mạch không bắt được, huyết áp cũng không đo được.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ, điều dưỡng ở phòng cấp cứu nhận định đây là tình trạng phản vệ mức độ rất nặng. Người bệnh lập tức được tiến hành ép tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời tiêm Adranalin, báo động đỏ toàn phòng khám.

Sau ép tim 8 phút và sử dụng các thuốc vận mạch, chống sốc, bệnh nhân có mạch trở lại. Người bệnh được đặt nội khí quả, duy trì Adrenalin tĩnh mạch. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định, được theo dõi sát.

Các y bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: VietNamNet

VietNamNet dẫn lời các bác sĩ cho hay sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không được cấp cứu kịp thời thì hậu quả vô cùng nguy hiểm. May mắn, bệnh nhân 50 tuổi được đưa đến phòng khám nhanh chóng và thoát khỏi tử thần trong gang tấc.

Mùa hè thu là mùa phát triển của các loại ong như ong vò vẽ, ong đất, ong mật… Thời điểm này có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải,… thu hút ong về làm tổ, kiếm ăn. Ong xuất hiện và làm tổ ở nhiều nơi như hốc tường, mái hiên, trần nhà, gốc cây, cành cây, bụi rậm, nhà kho. Đây là những nơi gần con người sinh sống, đe doạ đến sức khoẻ và an toàn của mọi người.

Nhiều trường hợp bị ong đốt, đặc biệt với trẻ nhỏ, do bố mẹ không biết đến sự có mặt của tổ ong ngay trong vườn nhà trước đó nên không có sự đề phòng. Vì thế, bác sĩ khuyên các gia đình thường xuyên vệ sinh và phát quang bụi rậm quanh nhà. Nếu ong vào nhà làm tổ thì cần phát hiện sớm và phá bỏ tổ ong. Trong trường hợp ở nơi đông người và nơi có nhiều người qua lại hoặc trong hộ gia đình hay khu dân cư, nên phá ngay khi tổ ong mới xây.

Với những trường hợp bị ong đốt 1 – 2 nốt, có thể bình tĩnh sơ cứu để lấy nọc độc bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy từng vòi chích của ong ra (đối với loại ong để lại kim khi đốt) và có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, nếu thấy có những dấu hiệu bất thường thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nếu bị ong vò vẽ đốt từ 5 – 10 đốt trở lên và kể cả vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như sưng đau, khó chịu, mệt mỏi hoặc các nốt đốt ở những vị trí ở đầu, mặt cổ với số lượng nhiều…, cần phải đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt để cấp cứu kịp thời.