Khác với những cổ vật trước đây, kho báu mà người này tìm thấy được giới khảo cổ học đánh giá là lớn và quý hiếm nhất.

Đó chính là kho báu Viking lớn nhất của Anh Quốc được tìm thấy tại Scotland do Derek McLennan tìm thấy trên khu vực Dumfries và Galloway. Vào thời điểm đó, anh chàng Derek đang thử tìm kiếm vận may bằng chiếc máy dò kim loại của mình trên một cánh đồng.

Thấy máy dò phát ra âm thanh, Derek McLennan lập tức cắm xẻng đào bới, khi đào tới độ sâu 2m, anh ta đã tìm thấy một cái bình kim loại cổ. Vốn là một tay thợ săn kho báu đã có kinh nghiệm, Derek không vội mở cái bình mà gửi nó tới cơ quan quản lý để nhờ kiểm định.

Bất ngờ là trong chiếc bình kim loại đó, có tới hơn 100 món đồ cổ thuộc thời Viking. Chúng bao gồm vòng đeo tay, nhẫn, thỏi bạc, trâm cài đầu, cây tháng giá và ghim cài bằng vàng hình chim hồng hạc… Niên đại của chúng lên tới hơn 1000 năm tuổi, tức là thuộc thế kỷ 10.

Những món cổ vật từ thế kỷ 10 mà Derek McLennan đã tìm thấy. (Ảnh: Kknews).

Những món cổ vật từ thế kỷ 10 mà Derek McLennan đã tìm thấy. (Ảnh: Kknews).

Theo nhà khảo cổ học địa phương Andrew Nicholson, ngoài những món đồ trang sức bằng vàng và bạc, Derek McLennan còn tìm thấy một số vải lụa có xuất xứ từ Istanbul, các sản phẩm từ pha lê, cốc mạ bạc, chuỗi hạt cườm… thuộc về Đế quốc Đông La Mã Byzantine.

Ông cũng cho biết, kho báu này được định giá tới 2 triệu bảng Anh (khoảng 60 tỷ VND) và nó được đánh giá là quý và hiếm nhất từ trước tới nay. Kho báu này có ý nghĩa khảo cổ rất lớn đối với giới khảo cổ của Vương quốc Anh.

Theo luật quy định của Scotland, người tìm thấy cổ vật sẽ được quyền sở hữu chúng, tuy nhiên, ở những vùng miền khác ở Vương quốc Anh thì người tìm thấy và chủ sở hữu khu đất có cổ vật sẽ chia đôi giá trị của món đồ đó.

Theo các chuyên gia khảo cổ, kho báu này trị giá 2 triệu bảng Anh (khoảng 60 tỷ VND).

Theo các chuyên gia khảo cổ, kho báu này trị giá 2 triệu bảng Anh (khoảng 60 tỷ VND).

Sau khi kiểm định kỹ càng, Ủy ban quản lý hàng hóa và tài sản vô chủ đã quyết định rằng nếu có bảo tàng nào muốn trưng bày số cổ vật mà Derek McLennan tìm thấy thì anh sẽ nhận được toàn bộ số tiền bán chúng. 

Cuối cùng, bảo tàng Quốc gia Scotland đã ngỏ ý mua lại kho báu của Derek McLennan. Vậy là, số tiền 2 triệu bảng Anh đã thuộc về anh.

Bà Fiona Hyslop, Bộ trưởng bộ Văn hóa của Scotland chia sẻ về sự kiện này cho hay "Thời đại Viking từng nổi tiếng với các hoạt động cướp bóc trên biển. 

Chúng tôi đánh giá cao về kho báu mà họ đã để lại. Việc tìm thấy kho báu này không chỉ giúp giới khảo cổ học mà còn giúp chúng ta hiểu được cuộc sống của người Scotland vào đầu thời kỳ Trung cổ".