Chiều 30 Tết, chợ hoa Tết ở phố Hàng Lược tấp nập "kẻ bán người mua" đào, quất. Nhiều tiểu thương cắn răng bán tháo những cây quất, cành đào cuối cùng.

Chiều 24/1 (30 Tết), tại chợ hoa Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhiều tiểu thương cố rao bán nốt những cành đào, cây quất với mức giá cắt lỗ, thấp hơn nhiều so với những ngày trước đó.

Chị Ly (ở phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) khá hài lòng khi chọn được cho mình một cành đào với mức giá 300.000 đồng, trước đó tiểu thương rao bán cành đào này với giá 600.000 đồng.

Nhiều tiểu thương cho biết đến chiều nay họ phải cắn răng bán với mức giá chỉ bằng 1/3, 1/4 so với 26, 27 Tết. "Năm nay thời tiết thay đổi thất thường, có những hôm nắng nóng dài ngày khiến đào nở sớm. May mắn những ngày giáp Tết thời tiết trở lạnh nên tôi còn vài cành non vẫn chưa trổ bông", một tiểu thương nói.

Bà Hiển (ở quận Thanh Xuân) cùng con trai đi mua cành đào vào ngày cuối cùng của năm. "Tết đến nhanh quá, tôi bị cuốn vào công việc cuối năm. Mua sắm đồ đạc cho năm mới, chuẩn bị đồ cúng cho thời khắc giao thừa xong tôi mới có thời gian đi mua đào", bà nói. Cây đào trong ảnh được tiểu thương rao 500.000 đồng, sau khi thương lượng, bà Hiền mua với giá 250.000 đồng.

Bên cạnh các cành lớn, nhiều tiểu thương cắt các cành nhỏ để người mua trưng, cắm trên bàn thờ. Ông Mến mua cành đào nhỏ trên tay với giá 40.000 đồng. Trước đó, cũng với cành đào tương tự, tiểu thương cho biết bán giá 80.000-100.000 đồng.

Thời tiết thủ đô chiều cuối năm có mưa rải rác, có lúc mưa nặng hạt. Nhiều người đội mưa, cố mua bằng được cành đào, cây quất theo đúng tục lệ truyền thống.

"Năm nay người trồng quất lỗ nặng", ông Sỹ (sở hữu vườn quất ở Hưng Yên) nói. Cây quất trong ảnh được ông bán 200.000 đồng bao gồm cả bình gốm. Ông cho biết khi xuất vườn, một cây quất và bình như trên có mức giá tối thiểu là 250.000 đồng.

Ông Sỹ buồn rầu cho biết giá quất giảm từng giờ. "Sáng nay, một cây quất (trong ảnh) được tôi bán 300.000-400.000 đồng. Hôm qua, hôm kia còn bán được 800.000 đồng". Thế nhưng, bà Điệp (ở Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình) mua được cây quất trong ảnh chỉ với giá 150.000 đồng.

Càng về chiều, giá đào càng giảm mạnh. Với những người có khả năng thương lượng như ông Phúc (ở Hàng Cót), mỗi cành đào nhỏ như trong ảnh ông chỉ trả 25.000 đồng.

Hầu hết người mua đào, quất chiều 30 Tết cho biết rằng họ quá bận, không có thời gian mua sớm. Rất ít người chọn thời điểm ngày cuối cùng của năm để mua đào, quất với mong muốn có mức giá rẻ.

Năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Tết Canh Tý tại 30 quận, huyện, thị xã (6 điểm tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp). Thời tiết miền Bắc thời điểm giao thừa không được thuận lợi khi dự báo sẽ có mưa lớn.

Hải Nam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/nguoi-ha-noi-doi-mua-mua-dao-quat-rot-gia-chieu-30-tet-post1039467.html