Số tiền 60 tỷ đôla Hong Kong phân bổ không đều cho các con nên 3 năm trước, cụ bà Du Lijun đã yêu cầu tòa phân chia lại.

Cụ bà Du Lijun, hiện 100 tuổi, là chủ của gia đình Luo Yingshi - một trong 10 gia đình giàu nhất Hong Kong. Tập đoàn Yingjun của vợ chồng cụ hoạt động kinh doanh chính là bất động sản, khách sạn và vật liệu xây dựng, trực tiếp làm chủ mười công ty niêm yết, lập kỷ lục gia đình Hong Kong có nhiều công ty niêm yết nhất. Vợ chồng cụ có 6 con trai và 3 con gái.

Cụ bà Du Lijun. Ảnh: Sina.

Cụ bà Du Lijun. Ảnh: Sina.

Sáu người con trai của cụ Du Lijun được gọi là "một cửa có 6 anh hùng", bởi ngoại trừ người con thứ 5 là bác sĩ nổi tiếng thì 5 người còn lại đều đứng đầu những công ty.

Con trai cả, ông Luo Kongrui là chủ sở hữu của Công ty Xây dựng Hengsheng. Con trai thứ hai, Luo Xuri làm chủ ba công ty niêm yết. Tuy nhiên, Luo Xurui từng đặt mục tiêu nhắm vào công ty của cha mình, giữa hai người có những tranh chấp lớn.

Sau khi người anh thứ 2 và cha xích mích, Luo Jiarui - người con trai thứ ba vốn là một bác sĩ thú y nổi tiếng ở Mỹ - đã trở về Hong Kong thừa kế Tập đoàn bất động sản Yingjun của cha mình. Ông cũng độc lập phát triển khách sạn Langham, ngoài ra kiểm soát ba công ty niêm yết.

Con trai thứ tư Luo Kangrui là một người đàn ông của thế giới tài chính và giải trí. Năm 23 tuổi, Luo Kangrui đã vay 100.000 đôla Hong Kong từ cha mình để thành lập Công ty Xây dựng Shui On. Gặp thời thế, công ty của ông lên như diều gặp gió. Ngày nay, Luo Kangrui là chủ của bốn công ty niêm yết với hơn 100 tỷ đôla Hong Kong. 

Con trai thứ năm là Duo Yingrui, là một bác sĩ nổi tiếng trong nước. Con trai thứ sáu, Luo Qirui, cũng có công ty riêng.

Người sáng lập tập đoàn bất động sản Yingjun, ông Luo Yingshi (giữa) bên các con, trong đó người con thứ hai Luo Xurui từng mâu thuẫn với cha nên được chia tài sản ít. Ảnh: Thepaper.

Người sáng lập tập đoàn bất động sản Yingjun, ông Luo Yingshi (giữa) bên các con, trong đó người con thứ hai Luo Xurui từng mâu thuẫn với cha nên được chia tài sản ít. Ảnh: Thepaper.

Ban đầu, cuộc sống của cụ bà Du Lijun rất hạnh phúc. Sáu người con trai đều hiếu thảo với mẹ. Sau khi chồng qua đời năm 2006, 60 tỷ đôla Hong Kong (hơn 177 nghìn tỷ đồng) được chia cho 6 con trai. Tuy nhiên, việc phân bổ này không đồng đều, ông Luo Jiarui, con trai thứ ba được hưởng gần một nửa tài sản thừa kế. Năm người con trai khác không có nhiều, đặc biệt là con trai thứ hai (do mâu thuẫn với cha, mặc dù ông phải quản lý tập đoàn nhiều việc nhất).

Ban đầu, các con trai của Du Lijun có sự nghiệp kinh doanh riêng và họ không có ý kiến nhiều về cách phân chia tài sản. Nhưng 3 năm trước, cụ Du Lijun, lúc 97 tuổi bất ngờ hối hận. Trước đây cụ đã luôn sống với người con thứ 3. Tuy nhiên, năm đó cụ đột nhiên chuyển đến khách sạn của con trai thứ hai sống, vì nhận ra sự phân chia không công bằng, đặc biệt với con trai thứ hai. Cụ kiện lên tòa án yêu cầu phân chia lại thừa kế.

Cụ bà Du Lijun từng sống trong biệt thự trên núi của con trai thứ 3, sau đó cụ chuyển đến khách sạn của con thứ 2 sống. Ảnh: Xueqiu.

bà Du Lijun từng sống trong biệt thự trên núi của con trai thứ 3, sau đó cụ chuyển đến khách sạn của con thứ 2 sống. Ảnh: Xueqiu.

Trên thực tế, mục đích của cụ Du Lijun là phân phối lại tài sản là để tặng thêm cho con trai cả, con trai thứ hai và con trai út. Ngoài ra, con trai cả và con trai thứ 6 phát triển không suôn sẻ trong những năm gần đây, vì vậy cũng mong chờ vào số tiền này.

Vì vậy, trong 3 năm qua, sáu người con trai của Du Lijun được chia thành hai phe, một bên muốn yêu cầu chia lại, một bên yêu cầu thực hiện theo di chúc của cha. 

Thepaper từng đưa tin, có lần cụ Du Lijun và con trai cả, con trai thứ hai và con út dành kỳ nghỉ tại khách sạn Regal. Sáng hôm sau, ba người con trai còn lại đến thăm mẹ nhưng họ đã bị các nhân viên an ninh chặn lại không cho gặp.

Trên thực tế, cuộc sống của cụ Du Lijun từng rất viên mãn. Chỉ vì chia tài sản cho các con không công bằng, đến 100 tuổi cụ vẫn phải kiện đòi tòa phân chia lại.

  • Chuyện thừa kế của các tỷ phú hơn 90 tuổi ở châu Á
  • Con gái hoa hậu và đại gia: Xinh đẹp, thừa kế khối tài sản nghìn tỷ
  • Huyền Trang / vnexpress.net