Một câu truyện cảm động gây cảm hứng cho hàng triệu cư dân mạng Trung Quốc mới được đăng tải sau khi hình ảnh một nữ y tá đã không từ bỏ ước mơ của mình, cố gắng suốt 29 năm trời cuối cùng cũng đã thi đỗ vào trường đại học của con trai để theo đuổi tấm bằng tiến sĩ.

Người mẹ y tá gây sốt khi trở thành bạn học đồng môn cùng con để lấy bằng tiến sĩ sau 29 năm miệt mài cố gắng.

Chen Lan một y tá với 29 năm kinh nghiệm (ảnh nhỏ), đã trở nên nổi tiếng sau khi hoàn thành ước mơ cả đời là vào đại học và đang học cùng trường với con trai mình (ảnh lớn). Ảnh: SCMP

Không được học đại học bởi những khó khăn trong cuộc sống, một người phụ nữ 40 tuổi ở Trung Quốc vẫn chăm chỉ cần mẫn làm công việc y tá của mình suốt 29 năm cuối cùng cũng thỏa mãn ước mơ kiếm được tấm bằng tiến sĩ sau khi Địa học Chiết Giang, nơi con trai cô cũng bắt đầu nhập học trước đó 1 năm, gửi thông báo trúng tuyển.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), câu chuyện về sự kiên trì, không ngại gian khó của cô sau khi được đăng tải đã gây sốt trên cộng đồng mạng xứ Trung và khiến hàng triệu người khâm phục.

Chen Lan, 40 tuổi bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thành phố Kim Hoa ở tỉnh Chiết Giang vào năm 1993 sau khi tốt nghiệp trường y tá. Với 29 năm kinh nghiệm kể từ ngày đầu làm việc, cô vẫn khao khát được học đại học kể từ đó, tờ People's Daily đưa tin.

Năm 2002, cô tham gia kỳ thi Cao Khảo (thi Đại Học) của Trung Quốc nhưng không đủ điểm để vào trường mong muốn, tuy nhiên điều này không làm cô nản chí hay bỏ cuộc.

Người mẹ y tá gây sốt khi trở thành bạn học đồng môn cùng con để lấy bằng tiến sĩ sau 29 năm miệt mài cố gắng. - 1

Dù không đỗ Đại học, cô Chen vẫn mong muốn có được tấm bằng tiến sĩ sau khi trở thành y tá chính tại một bệnh viện công ở tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Baidu.

Trong những năm tiếp theo, cô Chen lần lượt lấy được bằng cử nhân và bằng thạc sĩ dù vẫn làm việc toàn thời gian tại bệnh viện. Nhờ những phấn đấu của mình, cô đã trở thành y tá trưởng tại bệnh viện nơi mình phục vụ, theo SCMP.

Chưa muốn dừng lại ở đây, vào năm 2017, cô Chen đã đặt mục tiêu mới cho mình khi quyết tâm lấy được tấm bằng tiến sĩ điều dưỡng tại Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang danh giá.

Tuy nhiên lần này vận may vẫn tiếp tục ngoảnh mặt khi điểm chuẩn vào trường quá cao nên cô Chen cũng lại bị đánh trượt ngay lần nộp hồ sơ đầu tiên.

Không nản chí, cô Chen đã điều chỉnh mục tiêu của mình khi đặt ra những chiến lược cụ thể hơn như đạt số điểm 6.0 trong bài thi tiếng Anh IELTS, và đăng các công trình nghiên cứu khoa học lên những tạp chí chuyên ngành quốc tế. 

Cuối cùng, cô đã vượt qua bài kiểm tra đầu vào sơ bộ năm ngoái rồi cả kỳ phúc khảo vào tháng 5 năm nay. Tháng 8, Chen chính thức nhận được giấy gọi nhập học của Đại học Chiết Giang.

Để tập trung nghiên cứu học tập và hoàn thành giấc mơ, cô Chen đã phải từ bỏ công việc ở bệnh viện, mọi chi phí của gia đình và học tập đều do chồng cô Chen chu cấp.

"Tôi phải nói lời tạm biệt với bệnh viện, nơi tôi đã làm việc 29 năm. Nơi đây đã có quá nhiều kỷ niệm gắn bó với tôi. ", Cô Chen viết trên WeChat.

Người mẹ y tá gây sốt khi trở thành bạn học đồng môn cùng con để lấy bằng tiến sĩ sau 29 năm miệt mài cố gắng. - 2

Con trai của Chen, Tong Zheye, đang theo học Cao đẳng Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Chiết Giang, cho biết cậu rất ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự kiên trì của mẹ mình. Ảnh: Baidu

"Sự hồi hộp khi lần đầu làm việc tại bệnh viện, niềm vui sướng khi lần đầu tiên được nhận bằng khen, và sự lo lắng khi lần đầu tiên dẫn dắt một nhóm. Đó là cả quãng đường trưởng thành của bản thân, nhưng tôi đã chọn cách tiến lên phía trước để theo đuổi giấc mơ của mình", cô Chen viết trên WeChat. 

Con trai cô Chen, Tong Zheye, đang theo học Cao đẳng Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Chiết Giang, cho biết cậu rất ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự kiên trì của mẹ mình. 

"Hai mẹ con hãy cùng nhau cố gắng." Tong Zheye gửi gắm tới mẹ của mình.

Cô Chen cho biết, sẽ thật "thú vị" khi được trở thành bạn học của con trai. "Hai mẹ con tôi sẽ học trong khuôn viên Zijingang của trường đại học. Tôi đã nói với con trai mình rằng tôi sẽ không đến để làm ảnh hưởng đến nó.", cô nói.

Chen cho biết cô nhận thức được những khó khăn trên con đường học vấn phía trước. "Đến tuổi trung niên như bây giờ, khả năng ghi nhớ của tôi có thể sẽ không tốt bằng những sinh viên khác. Sẽ có nhiều khó khăn cho tôi trong việc học tập, tuy nhiên, tôi tin mình có thể vượt qua được những điều này ".