Các đối tượng người nước ngoài cất giấu ma túy tinh vi trong đáy valy, đế giày dép hòng qua mặt lực lượng chức năng vận chuyển vào Việt Nam qua đường hàng không.

Tổng cục Hải quan cho biết, ngay trong ngày đầu tháng 6, các lực lượng chức năng gồm: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội); Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc- Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu); Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04); Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) đã phối hợp phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không do đối tượng là người nước ngoài vận chuyển, tang vật thu giữ khoảng 4,2 kg cocain.

Người nước ngoài cất giấu ma túy trong đế giày dép, đáy va li đi máy bay về Việt Nam ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra bằng máy soi, phát hiện dấu hiệu nghi vấn trong kiện hành lý

Cụ thể, ngày 1/6/2023, trong quá trình làm thủ tục hải quan, lực lượng Hải quan đã phát hiện hành lý của một hành khách trên chuyến bay từ Dubai đến sân bay quốc tế Nội Bài có dấu hiệu nghi vấn.

Người nước ngoài cất giấu ma túy trong đế giày dép, đáy va li đi máy bay về Việt Nam ảnh 2

Ma túy cất giấu trong đáy valy

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan và Công an đã phát hiện trong hành lý của đối tượng quốc tịch Uganda có nhiều túi nylon màu đen được cất giấu tinh vi trong đế của 12 chiếc dép và 1 túi nylon màu trắng giấu dưới đáy valy. Tổng số tang vật thu giữ là khoảng 4,2 kg cocain.

Ma túy cất giấu trong đế giày dép

Trước đó, tháng 2/2023 lực lượng chức năng cũng phát hiện vụ việc có thủ đoạn cất giấu tang vật nghi ma túy trong đáy valy và quần áo tương tự như vụ việc trên.

Theo đó, ngày 19/2/2023, các lực lượng gồm: Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc (Đội 5), Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan Hà Nội); C04 – Bộ Công an; Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phát hiện, thu giữ khoảng 6kg (cả bì) cocain.

vNgười nước ngoài cất giấu ma túy trong đế giày dép, đáy va li đi máy bay về Việt Nam ảnh 4

Đối tượng và 6kg ma túy bị bắt giữ

Số ma túy trên do một đối tượng người nước ngoài quốc tịch Gambia vận chuyển trên chuyến bay từ Dubai đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tang vật đựng trong 35 gói nylon bên ngoài được gói bằng giấy màu đen; trong đó 33 gói cất giấu trong 11 chiếc áo vải, 2 gói giấu trong đáy valy.

Ngay sau đó, đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho lực lượng Công an để tiếp tục đấu tranh, điều tra xử lý.