Chiếc bụng to đột biến khiến người phụ nữ không thể thoải mái nằm mà phải ngồi trên giường hoặc dựa vào đệm để ngủ. Cô cũng không thể đi xa hay đứng được lâu.

Đó là trường hợp của Huang Guoxian, 37 tuổi, bà mẹ hai con sống ở ngoại ô thành phố An Thuận, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Huang có thân hình gầy gò nhưng riêng phần bụng đã nặng đến 20kg do chứa đầy chất lỏng và các khối u kích cỡ khác nhau.

Hồi tháng 8/2020, cô từng gửi lời cầu cứu thông qua truyền thông về tình trạng hiếm gặp của mình. Câu chuyện của cô đã được báo địa phương Guizhou Urban Daily đăng tải.

Phần bụng phình to, nổi gân xanh bất thường của cô Huang.

Theo đó bụng của Huang bắt đầu phình lên bất thường từ năm 2018 và ngày càng gia tăng kích thước một cách không thể kiểm soát chỉ trong vòng 2 năm. Ban đầu khi bụng lớn dần cô cảm thấy đau đớn nên đã đi khám. Sau khi uống thuốc, cơn đau biến mất, nhưng bụng vẫn to ra.

Sau đó bà mẹ 2 con tiếp tục đến nhiều bệnh viện ở An Thuận với hy vọng khỏi bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ đều không thể xác định được nguyên nhân dẫn tới tình trạng kỳ lạ này. Một bác sĩ từng cố gắng loại bỏ chất lỏng dư thừa từ bụng cô, nhưng sau khi phẫu thuật, phần bụng bắt đầu lớn dần trở lại. Đến giữa năm 2020 bụng cô đã nặng tới gần 20kg.

Người phụ nữ Trung Quốc không thể nằm ngủ như bình thường.

Người phụ nữ Trung Quốc không thể nằm ngủ như bình thường.

Vì chiếc bụng khổng lồ mà Huang thường bị nhầm là phụ nữ đang có song thai hay tam thai. Cô không thể thoải mái nằm ngủ mà buộc phải ngủ ngồi trên giường hoặc dựa vào đệm. Việc đi bộ hoặc đứng trong một thời gian dài cũng trở thành cực hình. Tất cả những điều này khiến cô dần trở nên nóng tính. "Tôi sẽ dễ dàng tức giận chỉ vì một điều rất nhỏ nhặt", Huang cho biết.

Chồng đi làm ăn xa, mình cô ở nhà với hai đứa con nhưng vì mắc bệnh lạ nên hầu hết việc giặt giũ, cơm nước đều do cậu con trai (khi đó 10 tuổi) của Huang đảm nhiệm.

Hoàn cảnh đáng thương của cô Huang nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Chính quyền địa phương và những nhà hảo tâm đã quyên góp giúp Huang có tiền khám bệnh và điều trị. Nhận được khoản hỗ trợ, Huang đã tìm đến chuyên gia tại bệnh viện 302 An Thuận. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận cô bị ung thư buồng trứng. Các tế bào ung thư đã lan khắp ổ bụng do nữ bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Ban đầu các bác sĩ định hoãn phẫu thuật vì lo ngại nguy cơ kèm theo, đồng thời tiến hành hút dịch dần dần ra khỏi ổ bụng để chuẩn bị cho các ca phẫu thuật diễn ra sau đó. Nhưng tình trạng của Huang chuyển biến xấu vì thế họ phải nhanh chóng thực hiện ca mổ vào ngày 13/10/2020. Ca phẫu thuật kéo dài từ 8h tới 16h30, với sự tham gia của 15 y bác sĩ, trong đó có một chuyên gia được cử xuống từ thủ phủ Quý Dương.

"Ca mổ khá thành công. Chúng tôi sẽ theo dõi quá trình phục hồi của cô ấy. Sức khỏe của cô ấy đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh nan y này ", một bác sĩ gây mê cho biết. Sau ca mổ, nhiều khối u và lượng dịch lớn đã được đưa ra khỏi bụng của Huang.

Theo truyền thông một phần trong hóa đơn viện phí khoảng 150.000 nhân dân tệ (hơn 500 triệu đồng) được bảo hiểm chi trả, số còn lại bệnh viện miễn phí.

Chia sẻ cảm nghĩ sau ca mổ, Huang không giấu được xúc động: "Tôi không dám nghĩ một nông dân nghèo như tôi lại được nhận quá nhiều sự chú ý, quan tâm từ xã hội như thế. Sự giúp đỡ của những mạnh thường quân đã cho tôi thêm hy vọng trong cuộc sống và giúp tôi có thể tiếp tục nuôi dạy các con. Sau khi bình phục, tôi sẽ dạy cho con trai, con gái phải biết học hỏi từ những người khác. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp lại tấm lòng hảo tâm của mọi người".

Từ khi kêu cứu trên truyền thông Huang đã nhận được số tiền quyên tặng khoảng 100.000 nhân dân tệ (15.000 USD) từ cộng đồng. Bà mẹ 2 con cho biết muốn dùng số tiền này để kinh doanh nhỏ sau khi hồi phục.