Trong thời gian được cán bộ y tế khuyến cáo hạn chế đi lại, người phụ nữ này vẫn đi chơi thể thao, gặp gỡ nhiều người. Hiện, người này có biểu hiện đau rát họng, ho khan,…và đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ngày 2/4, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã lấy mẫu bệnh phẩm của chị C.T.H (47 tuổi), trú xóm 3, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An để tiến hành xét nghiệm, do người phụ nữ này từng đến bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội và hiện đang có biểu hiện đau rát họng, ho khan,…

Cơ quan chức năng Nghệ An lấy mẫu những người từng điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan chức năng Nghệ An lấy mẫu những người từng điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, ngày 20/3, cơ quan chức năng biết được chị C.T.H mới từ Hà Nội trở về nên cán bộ Trung tâm Y tế TX Thái Hòa đã đến tìm hiểu thông tin dịch tễ. Lúc này, người phụ nữ này cho biết, đã đưa con đi khám một phòng khám tư ngoài Hà Nội. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền cho gia đình phải tự cách ly ở nhà.

Đến sáng 1/4, người phụ nữ này xuất hiện các triệu chứng ho, đau họng và đến bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc khám bệnh... Tại bệnh viện, người phụ nữ này lại khai báo, trước đó có đưa con đến khám, chữa bệnh ở khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai.

Nhận được thông tin này, các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt. Người phụ nữ này lập tức được cách ly, đồng thời cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Liên quan đến sự việc, ông Cao Văn Bồi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận cho biết, trong thời gian được cán bộ y tế khuyến cáo hạn chế đi lại, người phụ nữ này vẫn đi chơi thể thao, gặp gỡ nhiều người.

"Ngay trong chiều qua, chúng tôi đã rà soát danh sách, ghi nhận có 50 người đã tiếp xúc gần với chị H Những người này hiện đã được yêu cầu cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm của chị H", ông Bồi nói.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết thêm: "Việc người này khai báo không trung thực là rất đáng lên án. Chúng tôi đang tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp người Nghệ An đã từng nằm điều trị và người nhà bệnh nhân từng tiếp xúc tại nhà ăn của bệnh viện Bạch Mai".