Đôi khi chúng ta sẽ thấy lông phát triển ở những khu vực bất thường trên cơ thể nhưng có lẽ trường hợp lông mọc trong lợi dưới đây, bạn chưa bao giờ từng nhìn thấy.

Hơn 10 năm trước, một cô gái trẻ 19 tuổi đã tới gặp các bác sĩ tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Ý và khiến cho họ bất ngờ khi lần đầu gặp một trường hợp hiếm gặp như vậy trong y khoa.

Các bác sĩ đã tìm thấy một vài sợi lông giống như lông mi nhô ra từ các mô mềm ngay sau răng cửa trên của cô gái trẻ. "Năm 2009, chúng tôi đã báo cáo trường hợp một phụ nữ trẻ xuất hiện những sợi lông trên rãnh mô nha chu ở vòm miệng," các chuyên gia báo cáo trong nghiên cứu gần đây.

Cô gái mọc lông ở lợi.

Cô gái mọc lông ở lợi.

Thông qua các tài liệu nghiên cứu cũ, các bác sĩ nhận thấy chỉ có 5 trường hợp tương tự khác trên thế giới tính từ năm 1960 và tất cả đều là đàn ông.

Không thể biết có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng với tình trạng này trong suốt lịch sử. Với rất ít ví dụ được ghi lại, các bác sĩ đã mất một thời gian khó khăn để tìm ra những trường hợp từng có và tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra.

Trong trường hợp của cô gái trẻ, các nhà nghiên cứu bệnh học đã nhanh chóng tìm ra manh mối tiềm năng. Các xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm đã dẫn đến chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng sinh sản liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố .

"Hirsutism" - hoặc chứng rậm lông - là hậu quả phổ biến của sự mất cân bằng này, nhưng sự tăng trưởng không điển hình thường xảy ra ở các bộ phận cơ thể có nang lông như mặt, thân và chân tay. Trong trường hợp này, những sợi lông đã mọc ở vị trí bất thường. Vì vậy, hội chứng buồng trứng đa nang có thể không phải là một nguyên nhân, nhưng nó chắc chắn làm trầm trọng thêm tình hình.

Những sợi lông sau đó đã được các bác sĩ cắt bỏ bằng phẫu thuật. Cô gái trẻ cũng được kê thuốc tránh thai để giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố, bệnh nhân đã không phát triển lông bất thường trong một thời gian.

Nhưng 6 năm sau, cô gái trẻ đã quay trở lại phòng khám. Sau khi ngừng thuốc nội tiết tố, chứng rậm lông của cô đã quay trở lại. Lần này, các bác sĩ không chỉ loại bỏ lông mọc bất thường, họ đã lấy một phần mô nhỏ để nhìn kỹ hơn dưới kính hiển vi và tìm thấy một sợi tóc mọc qua các mô nướu dày bất thường.

Một năm sau, tình trạng của cô gái tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, với những sợi lông mọc ra từ nhiều vị trí xung quanh miệng.

Theo lý thuyết, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng vì các mô niêm mạc trong miệng có liên quan mật thiết đến các mô tạo ra da khi chúng ta là phôi thai, nên các tế bào tóc cũng có thể được kích hoạt ngay trong miệng. Bên cạnh đó, các tuyến sản xuất dầu ở lớp da bên ngoài của chúng ta thường phát triển bên trong miệng, dẫn đến một tình trạng gọi là hạt Fordyce (hạt bã nhờn).

"Không có lời giải thích rõ ràng cho sự hiện diện bất thường này", các chuyên gia viết .

Hiện tại, không có thông tin về việc liệu bệnh nhân có quay trở lại dùng thuốc theo quy định hay không nếu cô ấy tiếp tục gặp phải tình trạng oái oăm trên. Cũng không rõ liệu sự bất thường của răng có ảnh hưởng tới cuộc sống của người phụ nữ hay không.

Tuy nhiên, với một số thông tin trong hồ sơ bệnh án, các nhà giải phẫu bệnh sẽ có thể chuẩn bị kỹ hơn nếu bệnh nhân xuất hiện.

Trường hợp bất thường này được công bố trong tạp chí Oral Surgery, Oral Medicine, Oral Pathology, Oral Radiology.

Loading...
Minh Thùy (Dịch từ Scienalert) / Khám Phá

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-lien-tuc-moc-long-o-vi-tri-bat-thuong-khien-cac-bac-si-bo-tay-c11a755481.html