Những người không có trình độ chuyên môn, đang thất nghiệp, chạy taxi hoặc đang buôn bán nhỏ ở nước ngoài được phù phép để nhập cảnh Việt Nam với các mác "chuyên gia".

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (SN 1987, quê quán tỉnh Bình Thuận, tạm trú đường Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà) để tiếp tục điều tra về hành vi tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia.

Công an Đà Nẵng cũng tổ chức khám xét trụ sở các công ty do Tuấn là người đại diện pháp luật gồm: Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K tại 84 Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, quận Hành Sơn); Công ty TNHH thương mại và tổng hợp DK Globai; công ty TNHH Guppo (trên đường Vương Thừa Vũ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà).

Người thất nghiệp, lái taxi được phù phép thành chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam  - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Anh Tuấn nghe đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan điều tra cho biết, Tuấn quen biết, móc nối với 1 người Hàn Quốc là giám đốc 1 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Tiếp đó, 2 người này kết hợp thêm 1 số người khác rồi thành lập đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Để phục vụ đường dây, Tuấn lập ra 3 công ty để làm thủ tục bảo lãnh những người có nhu cầu nhập cảnh. Những người Hàn Quốc trong đường dây của Tuấn nhận nhiệm vụ đăng thông tin quảng cáo việc nhập cảnh vào Việt Nam với chi phí 2.500 USD trên các mạng xã hội của Hàn Quốc. Chi phí này đã bao gồm vé máy bay, chi phí cách ly.

Nhiều người Hàn Quốc thông qua đường dây này đã chi tiền để nhập cảnh vào Việt Nam với dạng chuyên gia. Tuấn biết rõ những người này không có trình độ chuyên môn, đang thất nghiệp, chạy taxi hoặc đang buôn bán nhỏ tại Hàn Quốc nhưng vẫn bảo lãnh để hưởng lợi 200 USD/người.

Trước đó ngày 26/4, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ tại The Point Villa, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn.

Người thất nghiệp, lái taxi được phù phép thành chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam  - Ảnh 2.

Thu giữ các tài liệu liên quan đến hoạt động của đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép do Tuấn cầm đầu.

Qua kiểm tra, phát hiện 14 người Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam. Cơ quan Công an đã phát hiện đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh do Nguyễn Trần Anh Tuấn và đồng bọn tổ chức.

Ngày 5/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cũng phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia, cư trú tại phường Khuê Mỹ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.