Trong lúc làm việc, anh B. bất cẩn bị đinh cắm vào đầu. Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy có 2 đinh sắt dài khoảng 4,5 cm, cắm xuyên sọ vào nhu mô não, chưa thấy xuất huyết trong não.

Bệnh nhân bị 2 đinh sắt cắm xuyên sọ hiện đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện sau phẫu thuật. Ảnh: VTV News

Bệnh nhân bị 2 đinh sắt cắm xuyên sọ hiện đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện sau phẫu thuật. Ảnh: VTV News.

Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống bệnh viện này vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân 39 tuổi, bị 2 đinh sắt cắm xuyên sọ vào nhu mô não.

Bệnh nhân là anh T.V.B. (39 tuổi, trú tại An Khê, Gia Lai), là thợ mộc. Trước đó, trong lúc làm việc anh B. đã bất cẩn bị đinh cắm vào đầu. Tuy nhiên, sau 5 ngày xảy ra tai nạn lao động anh B. mới đến viện khám.

Tại thời điểm nhập viện, anh B. bị đau đầu và có 2 vết thương gây ra bởi đinh sắt cắm vào đầu, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không yếu liệt và không sốt. Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy có 2 đinh sắt dài khoảng 4,5 cm, cắm xuyên sọ vào nhu mô não, chưa thấy xuất huyết trong não. 

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp thẫu thuật do các bác sĩ Nguyễn Phúc Tài, Lê Đức Thắng và Lê Đức Nhật, cùng kỹ thuật viên khoa Gây mê hồi sức tiến hành trong vòng 30 phút

Trong quá trình môt, các phẫu thuật viên đã rạch da tại điểm vết thương, dùng kiềm kẹp đầu trên của đinh và xoay, rút đinh theo chiều thẳng đứng. Sau khi rút đinh, tại vùng bị thương không chảy máu, phẫu thuật viên tiến hành súc rửa sạch, sát khuẩn và đóng da vùng bị thương của bệnh nhân.

Kết quả chụp CT-Scanner sau phẫu thuật chưa thấy xuất huyết nội sọ. Bệnh nhân có cơn động kinh đang được kiểm soát, đồng thời đang điều trị dự phòng viêm màng não bằng kháng sinh. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định nhận định, trường hợp bệnh nhân trên bị 2 đinh sắt cắm xuyên sọ vào nhu mô não, chỉ cách vùng xoang tĩnh mạch sọ não khoảng 1 cm - vùng rất nguy hiểm vì tình trạng chảy máu có thể dẫn đến hôn mê và tử vong nhanh. Nếu không phẫu thuật kịp thời để lấy đinh ra thì nguy cơ nhiễm trùng viêm màng não và nguy cơ động kinh, nguy hiểm đến tính mạng.