Người từ vùng dịch đến Hưng Yên phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung trả phí theo quy định.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 6 huyện ở tỉnh Hưng Yên. Tỉnh ghi nhận trên 200 ca mắc, trong đó nhiều nhất là huyện Yên Mỹ 164; Khoái Châu 14, Kim Động 4, Ân Thi 13, Tiên Lữ 14, Phù Cừ 1... Nguồn lây xâm nhập từ tỉnh ngoài, chủ yếu do lái xe đường dài, người từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam về tỉnh.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch; cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và toàn thể Nhân dân vào cuộc tích cực, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch: phát hiện nhanh, truy vết thần tốc, triệt để, khoanh vùng chặt, dập dịch hiệu quả. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới tại cơ sở cách ly tập trung, ca nhiễm từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về tỉnh; nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng là rất cao.

UBND tỉnh Hưng Yên mới có thông báo hỏa tốc nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ứng phó kịp thời với diễn biến dịch trong tình hình mớ. Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; thường xuyên nắm sát tình hình, chủ động rà soát, xây dựng, triển khai kịp thời các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm ứng phó với các kịch bản xấu, theo phương châm "4 tại chỗ"; bảo đảm chế độ, an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch; bảo đảm an sinh xã hội; quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền quản lý. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, bố trí 100% lực lượng tham gia phòng, chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã sử dụng điện thoại kết nối nhóm Zalo hoạt động 24/24 giờ hằng ngày để kịp thời cập nhật thông tin tình hình dịch, chỉ đạo xử lý phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa

Đối với phương tiện vận tải vào tỉnh (có dừng, đỗ) và người từ vùng dịch (vùng dịch được thông báo hằng ngày trên trang tin điện tử của Bộ Y tế) phải có xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung trả phí theo quy định. Người từ vùng không có dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và yêu cầu 5K theo quy định.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh. Trường hợp cần thiết phải đi, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, đơn vị; người dân phải thông báo với trưởng thôn, khu phố nơi cư trú.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã, Tổ phòng, chống dịch cơ sở rà soát, nắm số lượng người dân địa phương đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam có nguyện vọng về địa phương trong thời gian tới; rà soát, tổng hợp số lượng người dân trên địa bàn hằng ngày đi/về giữa Hưng Yên với Hà Nội và các tỉnh giáp ranh với Hưng Yên làm việc tại các văn phòng, kinh doanh, buôn bán hay lao động tại doanh nghiệp, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh thông qua Văn phòng UBND tỉnh và Sở Y tế để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầungười dân toàn tỉnh không đi ra khỏi tỉnh khi không có việc thật sự cần thiết, tuyên truyền, vận động người thân tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và vùng có dịch tạm thời không về địa phương khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn; phát hiện, tố giác các đối tượng về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế, chậm khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các đơn vị liên quan tổ chức truy vết nhanh, hiệu quả, triệt để các đối tượng nguy cơ trên địa bàn; quản lý chặt di biến động dân cư, đối tượng lái xe đường dài về địa phương

Sở Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; chủ động xây dựng phương án sẵn sàng đáp ứng cho các tình huống diễn biến phức tạp có thể xảy ra, số ca mắc tăng cao. Xây dựng phương án bệnh viện dã chiến theo thứ tự: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Y tế tuyến huyện báo cáo tỉnh trước ngày 30.7.2021.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo dừng hoạt động vận tải hành khách ngang sông trên địa bàn tỉnh từ 00 giờ ngày 24.7.2021; chỉ đạo các đội thanh tra giao thông bố trí tăng cường lực lượng tham gia các chốt liên ngành cấp tỉnh và tại các địa phương theo đề nghị của Công an tỉnh.

G.Minh / giadinh.net.vn

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nguoi-tu-vung-dich-ve-hung-yen-phai-co-xet-nghiem-am-tinh-sars-cov-2-trong-vong-72-gio-hoac-co-giay-xac-nhan-da-duoc-tiem-2-mui-vaccine-20210724083924221.htm