Với Mike, người đã bỏ phiếu cho ông Trump, khoảnh khắc nhìn thấy cảnh người biểu tình ngồi trên ghế của Chủ tịch Hạ viện, gác chân lên bàn, Mike bật khóc.

Từ niềm tin…

Trước ngày 6/1/2021, ngày mà đoàn người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, nhiều cử tri đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump vì niềm tin vào những chính sách mà ông theo đuổi.

Vào ngày bầu cử, Mike B., sinh sống tại hạt Kitsap, bang Washington kể lại, mặc dù cách xử lý Covid-19 của ông Trump gây nhiều tranh cãi, anh vẫn bỏ phiếu cho ông.

"Chứng kiến cảnh ông Trump sau khi khỏi Covid-19 và vứt phăng khẩu trang, tôi đã định không đi bỏ phiếu. Nhưng nâng lên đặt xuống, nhận thấy đảng Dân chủ không có ứng viên thực sự nổi bật nên tôi vẫn tiếp tục bầu cho Trump", Mike kể lại quyết định khi đó của mình.

Mike ủng hộ ông Trump vì chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thuế và theo đuổi một chính phủ nhỏ gọn. "Chính sách giảm thuế của ông Trump có lợi, chứng khoán luôn xanh. Trước khi ông Trump cầm quyền, chúng tôi phải nộp thuế 25%, nhưng khi ông Trump lên chỉ còn 22%", Mike lý giải.

Trong khi đó, A., một nam thanh niên Mỹ ở Los Angeles, California đã bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 3/11 cho biết, vào thời điểm đó, anh bỏ phiếu vì ủng hộ chính sách siết chặt với những người nhập cư trái phép của Tổng thống Trump.

"Năm 2016, tôi đã bầu cho ông Trump, và năm 2020 cũng vậy. Tôi ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Trump, việc rút khỏi các cuộc chiến vô nghĩa ở Trung Đông và chính sách giảm thuế", A. nói.

Cùng chung lý do, chính sách siết chặt nhập cư là nguyên nhân Daisy J. ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử. "Trước đây, gia đình tôi sống ở California, vào mùa thu hoạch nho, người Mexico nhập cư trái phép lại ồ ạt vượt biên sang để tìm việc. Thậm chí, còn xảy ra tình trạng các băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Gia đình tôi sau đó đã cố gắng chuyển lên bang Washington sinh sống vì quá lo ngại trước tình hình này", Daisy kể lại.

… Đến mặc cảm tội lỗi

Tuy nhiên, tất cả những điều này đã trở thành mặc cảm tội lỗi sau ngày 6/1, khi chứng kiến người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

"Cho đến ngày 6/1, sự ủng hộ với Tổng thống Trump của tôi đã chấm dứt", Daisy nói.

Là một người gốc nhập cư, Daisy thật sự ấn tượng với việc Tòa nhà Quốc hội Mỹ mở cửa cho tất cả người dân đến tham quan. "Đây là tòa nhà của nhân dân mà, người hướng dẫn viên hôm đó đã nói với tôi", Daisy kể lại.

Chính vì điều đó, cô thấy sụp đổ khi chứng kiến những gì đã xảy ra vào tối 6/1. Đã có người bị bắn thiệt mạng, trong chính tòa nhà của nhân dân, Daisy viết cho chúng tôi qua email.

Những gì đã xảy ra khiến Daisy trăn trở và chìm trong nhiều bối rối. "Liệu tôi sẽ phải giải thích với con mình thế nào về những gì đã xảy ra, tôi có muốn chúng sống trong môi trường như thế này và tôi sẽ dạy con thế nào về giá trị của tự do đây?", Daisy tự đặt câu hỏi và chưa có câu trả lời.

Còn Ashley Lean, bang Texas, ngay đêm 6/1, cô thừa nhận đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và nếu điều này khiến cô trở thành người xấu trong mắt mọi người, cô cũng chấp nhận.

"Tôi biết tôi sẽ sẵn sàng lao ra đường để giúp đỡ một người lạ. Tôi biết tôi trân trọng sinh mạng của người khác. Tôi biết tôi không phải là kẻ phân biệt chủng tộc. Tôi biết tôi không phải là kẻ phân biệt giới tính. Tôi biết tôi không phải kẻ cuồng tín. Tôi ủng hộ bình đẳng giới và không phân biệt màu da. Nếu có ai đó thay đổi cách nhìn về tôi, chỉ vì tôi đã bỏ phiếu cho ai đó, tôi cũng sẽ chấp nhập", Ashley nói.

Người biểu tình ngồi tại văn phòng của Chủ tịch Hạ viện. Ảnh: Getty.

Người biểu tình ngồi tại văn phòng của Chủ tịch Hạ viện. Ảnh: Getty.

Với Mike, khoảnh khắc anh nhìn thấy hình ảnh những người biểu tình lao vào tòa nhà Quốc hội, ngồi trên ghế của Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, gác chân lên bàn, Mike bật khóc. Một lúc sau, Mike rời khỏi văn phòng, anh cần yên tĩnh để tự trấn an mình sau tất cả những gì đã chứng kiến.

Cảm xúc đầu tiên của Mike là "shock" và tức giận. "Nền dân chủ của chúng tôi đã bị bôi nhọ. Tôi không thể tin nổi những người đó lại hành động như vậy. Họ đã trở thành những kẻ cuồng tín suốt những tháng qua", Mike nói.

"Tôi đã ngần ngại khi bỏ phiếu cho Trump nhưng tôi đã làm vậy. Vào thời điểm đó, chính sách ủng hộ doanh nghiệp và một chính phủ nhỏ đã thu hút tôi. Áp lực của ông ấy với Trung Quốc cũng là một yếu tố để tôi quyết định. Tôi cho rằng ông ấy đã bị đối xử không công bằng trong phần lớn nhiệm kỳ Tổng thống. Trước khi có Covid-19, ông Trump đã có một số thành tích. Thậm chí, sau Covid-19, ông ấy có thể được ghi công vì vaccine. Nhưng chính hành động của ông ấy trong suôt kỳ bầu cử đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Tôi ân hận và cảm thấy tội lỗi nữa, vì đã bầu cho ông ấy. Nếu có cơ hội thứ hai, tôi sẽ không bầu cho ai cả", Mike quả quyết.

Người ủng hộ Tổng thống Trump sau ngày 6/1: Sụp đổ, bật khóc và mặc cảm tội lỗi - Ảnh 2.

Mong đợi hàn gắn

Sau những gì xảy ra, đa số đều kỳ vọng vào sự hàn gắn và xoa dịu cho nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

"Tôi hy vọng ông Biden sẽ là một Tổng thống tốt. Ông cần tập trung vào việc phát triển vaccine và mở cửa nền kinh tế vì cả đất nước đang ở tình trạng đóng cửa. Ông ấy cũng cần xoa dịu người dân Mỹ trước tiên và hàn gắn chia rẽ. Nếu chúng tôi không hàn gắn được sự chia rẽ giữa cánh tả và cánh hữu, tôi lo ngại rằng chúng tôi sẽ rơi vào một cuộc nội chiến", Mike chia sẻ.

Người ủng hộ Tổng thống Trump sau ngày 6/1: Sụp đổ, bật khóc và mặc cảm tội lỗi - Ảnh 3.

GS Larry Berman, Đại học California cho rằng, ông Biden sẽ cần phải là một người chữa lành và khôi phục lòng tin nhưng sẽ mất nhiều năm để khắc phục sự chia rẽ này.

Thách thức ban đầu lớn nhất của ông sẽ là kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 và tạo điều kiện cho người Mỹ trở lại làm việc và trường học. Tổng thống Trump đã thất bại trong lĩnh vực này, đó là lý do tại sao ông ấy thua cuộc trong cuộc bầu cử, ông Larry Berman nói thêm.

GS Charles Morrison, Trung tâm nghiên cứu Đông Tây có trụ sở tại Hawaii, Mỹ cho rằng, ông Biden sẽ có một nhiệm kỳ tổng thống khó khăn. Ưu tiên hàng đầu là đối phó với đại dịch, điều này cũng rất quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế. Trong nước, vấn đề phân biệt chủng tộc cũng là một ưu tiên lớn của chính quyền. Nhưng các ưu tiên này sẽ chỉ được giải quyết một cách từ từ và lâu dài.

Người ủng hộ Tổng thống Trump sau ngày 6/1: Sụp đổ, bật khóc và mặc cảm tội lỗi - Ảnh 4.

  • Ông Pence từ chối phế truất Tổng thống Trump
  • Tổng thống Trump lần thứ 2 bị luận tội ở quốc hội
  • Lan Hương / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-ung-ho-tong-thong-trump-sau-ngay-6-1-sup-do-bat-khoc-va-mac-cam-toi-loi-161211401070326624.htm