Trung Quốc có nguy cơ bị "cô lập trong cộng đồng quốc tế" nếu từ chối hợp tác điều tra về nguồn gốc COVID-19, theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 20/6 cho biết trước mắt Washington sẽ không đe dọa Trung Quốc về chuyện mở cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Yahoo News và báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Mỹ chưa vội đe dọa Trung Quốc

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Sullivan đã nhận được câu hỏi rằng liệu Mỹ có "hành động để gia tăng áp lực" đối với Trung Quốc nếu quốc gia này tiếp tục ngăn các điều tra viên tiếp cận và tìm hiểu nguyên nhân gây ra đại dịch hay không.

Trả lời câu hỏi này, ông Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiếp cận vấn đề theo hai hướng, thứ nhất là thông qua đánh giá tình báo, và thứ hai là thông qua cuộc điều tra quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AP.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AP.

"Tổng thống Biden đã tập hợp các đồng minh dân chủ để yêu cầu Trung Quốc cấp quyền tiếp cận và thu được những dữ liệu cần thiết để hiểu được điều gì đã xảy ra ở tâm dịch đầu tiên", ông Sullivan nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm: "Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc, mà sẽ tiếp tục huy động sự ủng hộ trong cộng đồng quốc tế. Và nếu Trung Quốc vẫn từ chối hợp tác và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ, thì khi đó chúng tôi sẽ cân nhắc các biện pháp phù hợp".

Tương tự, khi trả lời phỏng vấn của đài Fox News, ông Sullivan cũng cánh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ bị "cô lập trong cộng đồng quốc tế" nếu nước này từ chối hợp tác điều tra về nguồn gốc của đại dịch.

Tuyên bố của ông Sullivan được đưa ra sau khi các lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tuần trước - bao gồm Tổng thống Biden - kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc COVID-19.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã chỉ đạo các cơ quan tình báo "nỗ lực gấp đôi" để xác định nguồn gốc của đại dịch và báo cáo lại trong vòng 90 ngày.

Mục tiêu của Mỹ và đồng minh là đưa ra cho Trung Quốc hai "lựa chọn rõ ràng": Một là họ cho phép điều tra và có trách nhiệm với quốc tế, hai là họ phải đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế, theo ông Sullivan.

Trung Quốc đã bác bỏ giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - ổ dịch lớn đầu tiên tại nước này.

Nguồn: Theo Yahoo, SCMP