Hầu hết giả thuyết về nguồn gốc của thứ 6 ngày 13 đều liên quan tới những điều không may mắn.

thứ 6 ngày 13
Nhiều người tin rằng thứ 6 ngày 13 là ngày không may mắn. Ảnh: Medical Daily

Theo Mirror, một giả thuyết cho rằng quan niệm thứ 6 ngày 13 là ngày đen đủi xuất phát từ Kito giáo khi chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá vào thứ 6 và Judas Iscariot, kẻ phản bội, lại chính là vị khách thứ 13 trong bữa ăn cuối trước khi đức Chúa bị giết.

Trong khi đó, một giả thuyết khác lại cho rằng nó có nguồn gốc từ thời vua Philip IV của Pháp khi vị vua này ra lệnh bắt hàng trăm Hiệp sĩ Templar, tra tấn rồi thiêu sống họ đúng vào thứ 6 ngày 13/10/1307.

Thần thoại Na Uy cũng đóng góp một giả thuyết khi Frigga, nữ thần tình yêu và sinh sản bị coi là phù thủy và bị hắt hủi khi các bộ lạc chuyển sang Kito giáo. Thần thoại kể rằng vào mỗi thứ 6, nữ thần độc ác tập hợp quỷ dữ và các phù thủy (tổng số là 13) để lên kế hoạch tội ác cho tuần tới.

Trong nhiều thế kỷ trên bán đảo Scandinavia, thứ 6 còn được biết tới như là "Ngày của Phù thủy". Những sự mê tín xoay quanh thứ 6 ngày 13 một phần nằm ở sự "ghẻ lạnh" con số 13 ăn sâu vào tiềm thức người phương Tây. Một câu chuyện khác về thần thoại Na Uy nhắc tới bữa tối của thần Odin và 11 người khác bị phá hỏng bởi nhân vật thứ 13, Loki, thần tội ác và hỗn mang.

Ngoài ra, giả thuyết lâu đời nhất về ngày này là vào thời điểm những năm 1700 trước Công nguyên. Khi ấy, bộ luật Hammurabi của người Babylon cổ đại bỏ qua con số 13. Lý do khiến những người Babylon cổ đại coi số 13 là đen đủi có thể xuất phát từ bài thơ "the Song of Ishtar". Dòng thứ 13 của bài thơ có nhắc đến tên của thần chết.

Con số 13 bị ruồng rẫy trên thế giới và thứ 6 cũng không ngoại lệ. Tại Wales, thậm chí các công nhân hầm mỏ còn từ chối làm việc vào ngày này vì tin nó là ngày không may mắn. Đặc biệt, hàng loạt sự kiện không hay xảy ra đúng vào thứ 6 ngày 13 (cả hiện tại lẫn trong quá khứ) khiến nhiều người càng tin ngày này đen đủi.

 

Bạn đang đọc bài viết Nguồn gốc khiến thứ 6 ngày 13 bị gán cho 'vận đen' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái / Tin nhanh Online