Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ vỡ đập "bất cứ lúc nào" với một con đập ở miền Trung sau khi đập bị hư hại nghiêm trọng do mưa lớn.

Xả nước lũ từ ra từ đập Tiểu Lãng Đề ở Lạc Dương thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Ảnh: AFP

Xả nước lũ từ ra từ đập Tiểu Lãng Đề ở Lạc Dương thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Giới chức thời tiết Trung Quốc phát mức cảnh báo cao nhất với tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này vì mưa như trút nước gây gián đoạn trên diện rộng và người dân phải sơ tán khỏi các đường phố bị ngập lụt.

Tối 20/7, đơn vị khu vực của quân đội Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn tạo vết nứt 20 mét ở đập Yihetan ở thành phố Lạc Dương. Đập Yihetan ở thành phố 7 triệu dân này "có thể vỡ bất kỳ lúc nào", quân đội cảnh báo.

"Vào ngày 20/7, xuất hiện một vết nứt dài 20 mét tại đập Yihetan, bờ sông đã bị hư hại nghiêm trọng và con đập có thể vỡ bất kỳ lúc nào" - AFP dẫn thông cáo của quân đội Trung Quốc.

Chiến khu Trung ương Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã cử binh sĩ triển khai ứng phó khẩn cấp, trong đó có cho nổ mìn và chuyển dòng lũ.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, cuốn trôi đường sá, hoa màu và nhà cửa.

Tại thành phố Trịnh Châu gần đó, ít nhất 1 người chết và 2 người khác mất tích kể từ khi mưa lớn bắt đầu trút xuống thành phố, theo Nhân dân Nhật báo. Nhiều ngôi nhà ở đây cũng bị sập do mưa lớn.

Theo cơ quan thời tiết, lượng mưa ở Trịnh Châu lần này ở mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu thời tiết ở thành phố cách đây 60 năm. Trong vòng 3 ngày, Trịnh Châu ghi nhận lượng mưa tương đương trung bình của cả năm.

Giới chức địa phương đã đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm ngập nước và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.

Giới chức tỉnh Hà Nam cho hay, tính đến chiều 20/7, hơn 10.000 người đã phải sơ tán do mưa lũ. Giới chức cũng cảnh báo đợt thiên tai mới nhất ở miền trung Trung Quốc cũng khiến 16 hồ chứa nước dâng cao đến mức nguy hiểm khi mưa lớn làm hư hại hàng nghìn ha hoa màu, gây thiệt hại lên tới khoảng 11 triệu USD.

  • Trung Quốc đòi xây 'siêu đập' ở Tây Tạng
  • Trung Quốc vận hành siêu đập cao hơn cả đập Tam Hiệp: Chuyên gia nhắc tới rủi ro động đất
  • Thanh Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nguy-co-vo-dap-bat-cu-luc-nao-o-ha-nam-trung-quoc-932676.ldo