Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, ông đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói lý do xin thôi nhiệm vụ Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Nguyễn Khánh


Chiều 4./2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân.

Theo Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, vừa qua nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên ông làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu. 

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh việc được Đảng, Quốc hội tin tưởng giao giữ trọng trách cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới, bản thân ý thức sâu sắc rằng vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Nguyễn Khánh Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Nguyễn Khánh

Phát biểu ý kiến, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông rất xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước và cơ quan tổ chức buổi gặp mặt bàn giao công tác rất trân trọng, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, đồng thời chúc mừng bà Võ Thị Ánh Xuân đã được giao trọng trách rất nặng nề là làm Quyền Chủ tịch nước. Ông mong bà Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục phát huy, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nói được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước từ ngày 5/4/2021 đến 18/1/2023 là gần 21 tháng. Tuy nhiên, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, ông đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu. Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, cuộc họp bất thường của Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, ông đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát, rõ ràng. 

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước, xem xét nguyện vọng của ông, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để ông thôi giữ chức vụ, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan trung ương, địa phương... đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ để ông hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ông cũng nhắc lại thời gian làm việc với sự giúp đỡ của cán bộ, công chức cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước là kỷ niệm đẹp đẽ trong quá trình công tác. Ông mong các cán bộ, công chức văn phòng tiếp tục vươn lên hơn nữa hoàn thành nhiệm vụ nặng nề được giao.

Nguyên Chủ tịch nước nêu rõ, ông nhìn lại quá trình học tập, công tác, dù ở cương vị nào cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nói thêm một ý về vụ Việt Á, nguyên Chủ tịch nước cho biết: "Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng".

Ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm việc tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư thì toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, dân chủ, giàu mạnh...

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu ý kiến. Ảnh: Nguyễn Khánh Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu ý kiến. Ảnh: Nguyễn Khánh

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng khẳng định những đóng góp, cống hiến của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn công tác.

Ông Võ Văn Thưởng mong muốn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với bề dày thực tiễn và kinh nghiệm phong phú của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Đảng, cho đất nước, góp ý cho các cán bộ đương chức những ý kiến thẳng thắn, chân tình.

Thường trực Ban Bí thư gửi lời chúc Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.