Theo thượng tá Trịnh Kim Vân, những nhận định trên mạng xã hội khi chưa đủ căn cứ đều chỉ là nghi vấn. Thông tin này có thể ảnh hưởng đến tâm lý gia đình cô gái mất tích.

Đội cứu hộ soi chiếu lòng sông tìm cô gái mất tích

Ngày 18/8, Đội cứu hộ, cứu nạn 116 bước sang ngày thứ 2 tìm kiếm Lương Hải Như (23 tuổi, quê Chương Mỹ, TP Hà Nội), người được xác định mất tích từ ngày 14/7. Địa điểm được rà soát là khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Hơn một tháng qua, nhiều hoạt động tìm kiếm được cơ quan chức năng và gia đình thực hiện nhưng chưa có tung tích của Hải Như. Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm người mất tích có dấu hiệu liên quan đến tội phạm.

co gai mat tich anh 1

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 tổ chức tìm kiếm Hải Như xuyên đêm 17/8. Ảnh: Việt Linh.

"Chưa thể kết luận nếu không tìm thấy cô gái"

Theo người thân, Như trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa. 20h ngày 14/7, cô gái 23 tuổi rời phòng trọ. Đến 21h cùng ngày, gia đình mất liên lạc, định vị từ điện thoại cho thấy Như đã di chuyển từ xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ sang khu vực cầu Cù Sơn, huyện Hoài Đức.

Hơn một tuần sau, người thân của Hải Như nhận được thông tin điện thoại báo xe máy và điện thoại của Như đang nằm tại bãi gửi xe ở phố Tú Mỡ, quận Cầu Giấy. Khi đó, cơ quan chức năng phát hiện T.N.T. (bạn trai của Như) tự tử tại một phòng trọ ở quận Cầu Giấy.

Trưa 2/8, gia đình phát hiện một chiếc dép của Như ở khu vực cầu Cù Sơn. Sau đó vài ngày, túi xách và một số vật dụng cá nhân của cô gái 23 tuổi lần lượt được tìm thấy ở mép bờ sông ở cầu Tân Phú, huyện Quốc Oai, cách nơi cầu Cù Sơn khoảng 500-600 m.

co gai mat tich anh 2

Lương Hải Như. Ảnh: V.T.

Chia sẻ với Zing, thượng tá Trịnh Kim Vân, nguyên điều tra viên cao cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, cho rằng chưa thể nhận định hay kết luận chính xác tính chất của vụ việc. Theo ông Vân, khi một vụ việc có dấu hiệu bất thường, ở đây là việc Hải Như mất tích trong thời gian dài, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để làm rõ. Đối với trường hợp của Như, sau khi gia đình không thể liên lạc, tìm kiếm được cô gái, họ đã trình báo với công an.

Lúc này, công an địa phương phối hợp với công an cấp cao hơn và đơn vị nghiệp vụ thu thập các dấu vết như: Vị trí đồ đạc, các mối quan hệ của Như, những bất thường liên quan cô gái... để phục vụ cho công tác tìm kiếm.

Nguyên điều tra viên cao cho biết cơ quan điều tra sẽ không thể đưa ra bất kỳ kết luận hay nhận định nào nếu chưa tìm thấy Hải Như. Theo ông Vân, các thông tin trên mạng xã hội như cô gái đã bị sát hại, bị chôn thi thể... đều chỉ là nghi vấn của cộng đồng mạng. Cơ quan chức năng có thể điều tra theo hướng này nhưng không loại trừ những tình huống khác như: Cô gái đi ra nước ngoài, cô gái chủ động cắt đứt liên lạc với mọi người...

Vị thượng tá cũng cho rằng những nhận định, phát ngôn thiếu căn cứ lan truyền trên mạng xã hội đôi khi gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội cũng ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình cô gái.

Không dễ để tìm thấy thi thể nguyên vẹn ở dưới sông

Nếu sau 2 ngày đội cứu hộ, cứu nạn 116 không tìm thấy Hải Như, nguyên điều tra viên cao cấp Trịnh Kim Vân cho biết cơ quan công an vẫn tiếp thu thập các chứng cứ có liên quan đến Hải Như, không có chuyện đóng lại hồ sơ truy tìm.

"Vụ việc sẽ tiếp tục được theo dõi. Ngoài địa bàn Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra còn mở rộng ra các tỉnh, các địa phương khác bằng thông báo truy tìm người mất tích. Khi phát hiện nghi vấn, cơ quan chức năng sẽ nhận được thông tin để phối kết hợp điều tra", thượng tá Vân nói.

co gai mat tich anh 3

Thượng tá Vân cho biết cơ quan điều tra sẽ không đóng hồ sơ truy tìm nếu chưa thấy Hải Như. Ảnh: NVCC.

Cũng trong ngày 18/8, trao đổi với Zing, anh Nhâm Quang Văn, Đội trưởng đội cứu nạn, cứu hộ 116, cho biết sau hơn một ngày liên tục tìm kiếm, đội vẫn chưa có thêm tung tích, dấu vết của cô gái 23 tuổi. Hiện nay, việc tìm kiếm tại sông Đáy gặp nhiều khó khăn.

"Nước sông chảy rất siết, dưới lòng sông lại có nhiều cá. Đặc biệt, chúng tôi không xác định được chính xác vị trí mà Hải Như mất tích", anh Văn nói và cho biết nếu trong trường hợp cô gái 23 tuổi mất tích ở sông thì tỷ lệ tìm thấy thi thể vẹn toàn là rất nhỏ.

"Tối 17/8, từ hình ảnh camera dò dưới đáy sông, đoạn chân cầu Cù Sơn, chúng tôi phát hiện một vật rất giống xương chân. Tuy nhiên, khi gắp vật này lên thì bị dòng nước siết cuốn trôi. Đến hiện tại, chúng tôi cố gắng tìm lại vật thể đó nhưng chưa được", vị đội trưởng cho biết.

Chia sẻ thêm, đại diện Đội cứu hộ 116 kể rằng đã tìm được nhiều quần áo ở dưới sông nhưng qua kinh nghiệm, các nhân viên cứu hộ nhận định số quần áo này không phải của Hải Như.

Dự kiến trong hôm nay, việc tìm kiếm Hải Như ở khu vực cầu Cù Sơn sẽ kết thúc.